Clip: Trận chung kết lượt về AFF Cup tại Mỹ Đình:


Ngay trong ngày đầu năm dương lịch 2019, báo chí Malaysia nhất loạt đưa tin ngôi sao nhập tịch Mohamadou Sumareh phải nộp phạt số tiền 5.000 USD đồng thời bị cấm thi đấu 4 trận cho tuyển Malaysia. Ở trận chung kết lượt về trên sân Mỹ Đình ngày 15-12, tuyển Malaysia chỉ còn chơi với 10 người kể từ phút 90+5, tức chỉ ít giây trước khi trọng tài người Iran Alireza Faghani cho trận đấu kết thúc.

Tiền đạo Malaysia nhận án phạt nặng sau chung kết AFF Cup thua Việt Nam - Ảnh 2.

Anh Đức ghi bàn duy nhất của trận chung kết lượt về

Thực tế lại khác với những gì người hâm mộ được chứng kiến trên sân lẫn qua truyền hình. Đội bóng "Những chú hổ Harimau" phải nhận thêm một thẻ đỏ nữa dành cho Mohamadou Sumareh khi tiền đạo này có những phản ứng dữ dội với một trợ lý trọng tài. Tấm thẻ đỏ này không được ghi rõ vào biên bản trận đấu dù văn bản này khi được chuyển về AFF vẫn có chữ ký xác nhận của quan chức giám sát trận đấu.

Tiền đạo Malaysia nhận án phạt nặng sau chung kết AFF Cup thua Việt Nam - Ảnh 3.

Malaysia cho rằng Quang Hải (19) đã việt vị khi chuyền bóng cho Anh Đức ghi bàn

Theo lý giải của Tổng thư ký LĐBĐ Malaysia (FAM) Stuart Ramalingam, Sumareh đã thốt ra một câu gồm 4 từ khiếm nhã chỉ sau khi tiếng còi dứt trận vang lên. Ngay cả Tổng thư ký AFF Datuk Seri Azzuddin Ahmad cũng xác nhận điều này: "Biên bản chỉ ghi nhận số thẻ phạt, bàn thắng và những vấn đề khác trong thời gian trận đấu diễn ra. Không có phần ghi chép những vụ việc xảy ra sau trận như trường hợp của Sumareh. Tiền đạo này không hài lòng với các trợ lý trọng tài vì cho rằng bàn thắng phút thứ 6 của đội chủ nhà Việt Nam được ghi trong tư thế việt vị của Anh Đức. Anh ta quá bức xúc và không kiềm chế được phản ứng của mình. Một thẻ đỏ đã được rút ra đối với hành vi của Sumareh sau tiếng còi dứt trận và trọng tài người Iran đã phản ánh điều này với giám sát trận đấu. Giám sát cũng đã ghi rõ sự việc trong văn bản gửi về AFF".

Tiền đạo Malaysia nhận án phạt nặng sau chung kết AFF Cup thua Việt Nam - Ảnh 4.

Mohamadou Sumareh (13) nhận án phạt nặng - Ảnh: NST

Có lẽ câu chuyện không sớm được đưa ra công luận nếu như AFF không nêu rõ, Sumareh bị cấm thi đấu 4 trận ở các giải đấu do AFF tổ chức. Nếu án phạt được giữ  nguyên, điều này cũng đồng nghĩa với việc Sumaresh sẽ phải nghỉ 4 trận đầu tiên tại… AFF Cup 2020. Mohamadou Sumareh đã có 10 lần khoác áo tuyển Malaysia từ khi nhập tịch và ghi được 2 bàn thắng trong năm 2018.

Tiền đạo Malaysia nhận án phạt nặng sau chung kết AFF Cup thua Việt Nam - Ảnh 5.

Sumareh phản ứng trọng tài nhưng thẻ đỏ không được ghi vào biên bản trận đấu

Tổng thư ký Stuart Ramalingam cho biết, FAM sẽ đệ đơn kháng án lên AFF vì không đồng tình với án phạt. "Chúng tôi sẽ gửi đơn vào ngày 2-1. Rất khó hiểu khi án phạt chỉ áp dụng ở các giải đấu do AFF tổ chức trong khi lẽ ra phải tính cả các giải đấu của FIFA. Nếu áp dụng, Sumareh coi như sẽ phải vắng mặt gần như toàn bộ các trận đấu tại AFF Cup 2020 trong trường hợp Malaysia không qua nổi vòng bảng. Chúng tôi sẽ kháng cáo dựa trên sự phân tích các yếu tố đã tác động đến cảm xúc lúc đó của Sumareh".

Tiền đạo Malaysia nhận án phạt nặng sau chung kết AFF Cup thua Việt Nam - Ảnh 6.

Sumareh đối đầu với Quang Hải - Ảnh: NST

Ở trận chung kết lượt về, Quang Hải dường như đã rơi vào tư thế việt vị trước khi lật bóng vào trung lộ cho Anh Đức ghi bàn duy nhất. Đó cũng là bàn thắng giúp tuyển Việt Nam giành thắng lợi chung cuộc với tỉ số 3-2 sau hai lượt đấu, chính thức đăng quang ngôi vô địch AFF Cup 2018.

Tiền đạo Malaysia nhận án phạt nặng sau chung kết AFF Cup thua Việt Nam - Ảnh 7.
Đông Linh - Ảnh: Đức Anh - Hải Anh