Từng lọt tốp 5 tay vợt mạnh nhất thế giới, giành HCĐ World Cup, 3 lần dự Olympic cùng hàng chục danh hiệu Grand Prix và Super Series nhưng chưa bao giờ Nguyễn Tiến Minh có duyên với tấm HCV SEA Games. Bước vào tuổi xế chiều, liệu tay vợt số 1 Việt Nam có còn đủ động lực chinh phục kỳ SEA Games cuối cùng trong sự nghiệp?

Là tay vợt 10 năm liền thống trị làng cầu lông Việt Nam nhưng Tiến Minh hầu như không muốn nhắc đến 2 từ SEA Games. Thay vào đó, anh nói về Grand Prix Gold Mỹ mở rộng 2017, giải đấu mà tay vợt đã 34 tuổi vừa lập chiến tích lọt vào đến bán kết. "Tôi thua ngay trận đầu tiên tại giải Canada mở rộng vì quá mệt mỏi sau chặng bay dài từ Việt Nam tới Canada, cộng với chênh lệch múi giờ khiến cơ thể bị ì. Vậy mà không hiểu sao sang Mỹ thi đấu, thắng trận đầu tiên xong, tôi như được tiếp thêm động lực để đi đến tận bán kết. Thực sự, đó là kết quả bất ngờ với tôi vì lâu rồi chưa thi đấu với cường độ cao mà lại đạt được thành tích tốt như vậy" - Tiến Minh chia sẻ.

Tiến Minh chờ bùng nổ ở SEA Games cuối - Ảnh 1.

Tiến Minh cho rằng ở sân chơi SEA Games, tâm lý thoải mái tác động lớn đến kết quả thi đấu.Ảnh: Quang Liêm

Khi trở lại câu chuyện về quá trình chuẩn bị cho SEA Games, Tiến Minh bày tỏ: "Cứ đến SEA Games, báo chí lại hỏi tôi có chuẩn bị gì cho giải đấu không? Thú thực, nói là tập trung chuẩn bị cho oai thôi, chính xác thì chẳng riêng gì SEA Games mà bất cứ giải quốc tế nào cũng tập luyện như nhau cả. Cá nhân tôi thành công các giải lớn rất nhiều, đỉnh cao là giành HCĐ giải vô địch thế giới nhưng lại không có duyên với SEA Games".

Rất nhiều lần Tiến Minh không lý giải được tại sao hay thua những tay vợt có thứ hạng thấp hơn ở các lần tham dự đại hội thể thao khu vực. Có người cho rằng tay vợt số 1 Việt Nam tâm lý yếu nên giải đấu mà người hâm mộ càng kỳ vọng thì càng dễ dàng thất bại. Ngược lại, Tiến Minh chơi rất hay ở những giải đấu lớn vì thi đấu sân khách nên tránh được việc dư luận làm phân tâm.

Lần này, bản thân tay vợt 34 tuổi cũng cho rằng tâm lý tác động đến thành tích: "Tôi biết các đoàn mạnh tham dự như Malaysia, Singapore, Indonesia hay Thái Lan chuẩn bị rất kỹ, tạo điều kiện cho nhiều tay vợt trẻ, sung sức tham dự kỳ SEA Games để tích lũy kinh nghiệm. Trong khi đó, dù vẫn có lãnh đạo động viên, anh em trong đội tuyển cũng cố gắng tập luyện, nhưng khác với những môn khác đặt chỉ tiêu HCV, cầu lông không phải trọng điểm. Ở kỳ SEA Games cuối cùng sự nghiệp này, tôi cũng cố gắng tập luyện nhưng không nặng nề thành tích nữa". 

Thay thể thức tính điểm

BTC môn cầu lông SEA Games 2017 cho biết khác với những giải trước, sẽ có thay đổi về thể thức tính điểm thắng trong các hiệp đấu. Thông thường khi có tỉ số hòa 20-20, các tay vợt sẽ thi đấu đến khi nào thắng cách biệt 2 điểm. Riêng ở SEA Games, nếu tỉ số hòa 29-29, tay vợt nào đạt 30 điểm trước sẽ được xử thắng.

Minh Ngọc