Ngày 1-8, tay vợt số 1 Việt Nam Nguyễn Tiến Minh sẽ đáp chuyến bay sang Rio de Janeiro - Brazil để chuẩn bị cho Olympic 2016, với môn cầu lông diễn ra từ ngày 11-8. Tiến Minh nằm cùng bảng “tử thần” với đương kim vô địch Olympic Lin Dan (Trung Quốc), Vladimir Malkov (Nga) và David Obernorsterer (Áo).

Chứng kiến khoảnh khắc Tổng Thư ký Liên đoàn Cầu lông thế giới Thomas Lund giơ lá thăm mang tên Nguyễn Tiến Minh rơi vào bảng E có Lin Dan, tay vợt số 1 Việt Nam cho biết tâm trạng lúc đó của anh thật sự khó tả. “Chẳng ai trên thế giới muốn gặp Lin Dan, dù cậu ta đã 33 tuổi, bằng tuổi tôi. Bất kỳ tay vợt nào trong tốp 10 cũng đều ngán Lin Dan, không chỉ vì 2 lần vô địch Olympic mà vì cách tay vợt Trung Quốc này chọn giải để đánh. Cảm xúc của tôi thật sự lẫn lộn, có thể không may vì gặp Lin Dan quá sớm nhưng ngược lại, báo chí thế giới sẽ săn đón mình vì là đối thủ khả dĩ nhất có thể loại được nhà vô địch thế giới ngay ở vòng bảng” - Tiến Minh nhớ lại.

Hỏi Tiến Minh đã chuẩn bị được gì để đối đầu Lin Dan, tay vợt Việt Nam duy nhất 3 lần dự Olympic thật thà chia sẻ: “Tôi vừa hết bệnh được 1 tuần, ngay cả giải đấu để rèn thể lực là Việt Nam mở rộng cũng phải bỏ dở ngay từ đầu vì chưa hết sốt, nên xem như tập chay để chuẩn bị cho Olympic. Nghe có vẻ cám cảnh, trong khi các tay vợt dự Olympic tập huấn kinh khủng thì tôi chỉ tập 1 chống 2 với các anh em ở đội tuyển cầu lông TP HCM. Thế nhưng, tôi đã quá quen tự thân vận động ở các giải lớn rồi. Cứ vui vẻ lên đường thôi!”.

Tiến Minh chỉ có 1 giải khởi động cho Olympic Rio 2016 là Việt Nam mở rộng vào giữa tháng 7-2016 Ảnh: QUANG LIÊM
Tiến Minh chỉ có 1 giải khởi động cho Olympic Rio 2016 là Việt Nam mở rộng vào giữa tháng 7-2016 Ảnh: QUANG LIÊM

Lịch sử thể thao Việt Nam ghi nhận không có bất cứ VĐV nào trụ được ở tốp 10 rồi tốp 50 thế giới lâu như Tiến Minh. Thế nhưng, hoặc là anh tự thân vận động tìm tài trợ hoặc phía Liên đoàn Cầu lông chỉ hỗ trợ một phần tiền thuê HLV giỏi kèm cặp một thời gian ngắn ở những sân chơi lớn. Sự đơn độc thi đấu trong khoảng thời gian rất dài đã tôi luyện cho Tiến Minh sự gan lì, khiến nhiều đối thủ khi gặp tay vợt hay nhất Việt Nam cũng phải ngạc nhiên.

“Tôi nghĩ ít nhất Lin Dan cũng phải ngạc nhiên và tự hỏi: “Sao lần nào mình gặp Minh, cậu ta cũng chỉ đánh một mình, không HLV, không người chăm sóc?”. Lần này sang Brazil, tôi và Vũ Thị Trang (đơn nữ) không có HLV chuyên trách, chỉ có cán bộ Tổng cục TDTT lo phần ăn nghỉ, tập luyện. Dù sao thì đó cũng là may mắn rồi” - Tiến Minh bày tỏ.

Người hâm mộ không hy vọng nhiều về cơ hội Tiến Minh sẽ vào tứ kết nhưng chí ít, họ mongđợi anh sẽ chơi một trận đấu tranh ngôi nhất bảng E sòng phẳng với Lin Dan. Tiến Minh thừa nhận: “Gặp Lin Dan từ giải vô địch châu Á cho đến vô địch thế giới, tôi đều thua. Nhưng biết đâu vận may lần này sẽ đến với tôi ở kỳ Olympic cuối mà cả tôi và Lin Dan tham dự. Bây giờ, tôi cũng không hứa được điều gì khi chưa sang Brazil. Hy vọng tất cả sẽ suôn sẻ”.

Minh Ngọc