Tiến sĩ búa thép giải nghệ - Ảnh 1.

Sau thất bại trước Anthony Joshua, Vladimir Klitschko (trái) từng muốn tái đấu nhưng rồi cuối cùng đã quyết định giải nghệ

Vladimir Klitschko đã khép lại một sự nghiệp đồ sộ danh hiệu cũng như thống trị làng quyền Anh hạng nặng thế giới trong suốt 10 năm trời. Việc giải nghệ được xem là bất ngờ vì Klitschko từng dự định sẽ tái đấu với đối thủ người Anh Anthony Joshua vào tháng 11 tới.

Việc quyết định giải nghệ xem như Klitschko đã chấp nhận bỏ cuộc sau thất bại trước Joshua hồi tháng 4. Mang biệt danh "tiến sĩ búa thép", Klitschko có 10 năm dài thống trị làng quyền Anh hạng nặng, tính từ thời điểm võ sĩ người Ukraine đánh bại Samuel Peter để giành đai của WBO và NABF hồi năm 2006.

Trong cả thảy 69 lần thượng đài chuyên nghiệp, Klitschko giành chiến thắng đến 64 trận, trong đó có 23 lần giành các danh hiệu hạng nặng. Ngoài ra anh còn từng giành HCV Olympic Atalanta 1996. Klitschko không thể duy trì phong độ đỉnh cao khi bước vào tuổi 40, với việc nhận thất bại trước Fury rồi sau đó là Joshua đã dẫn đến quyết định giải nghệ của anh.

"Tôi đã đạt được tất cả những gì mình mơ ước, và bây giờ là lúc tôi phải bắt đầu cho một sự nghiệp thứ 2 sau thể thao của mình. Trước đây, tôi chưa từng nghĩ mình có thể thi đấu lâu đến như vậy", Klitschko nói trong ngày chia tay. Dù vậy, Klitschko vẫn chưa tiết lộ công việc cụ thể của anh sau khi giã từ sự nghiệp quyền anh. Anh trai của anh - Vitali Klitschko đã theo đuổi con đường chính trị sau khi rời khỏi võ đài.


Anh Dũng - Ảnh: Reuters