Tiết lộ động trời về bê bối doping của Trung Quốc

Tin mới

28/07/2012 07:20

(NLĐO)- Cựu bác sĩ của đoàn TTDC Trung Quốc Xue Yinxian hôm nay (27-7) vừa tiết lộ trên báo Úc rằng nhà nước đã bảo vệ cho các hoạt động sử dụng doping của đội Olympic ở giai đoạn 1980 và 1990.

Bà Xue Yinxian


Bà Xue Yinxian, cựu chuyên gia giám sát y tế của đội tuyển TTDC Trung Quốc những năm 1980, khẳng định rằng trong khoảng thời gian này, steroid và hormon tăng trưởng cho người được chính thức coi là một phần của “huấn luyện khoa học” để giúp Trung Quốc nổi lên như một cường quốc thể thao.

“Những chất này tràn lan trong những năm 1980. Người ta phải chấp nhận với điều đó”, bác sĩ Xue Yinxian nói trên tờ Sydney Morning Herald.

Cũng theo lời bà Xue, các VĐV thường không hay biết người ta tiêm cho mình cái gì và các nhân viên y tế cũng từ chối tiết lộ những thông tin này.

Tờ Sydney Morning Herald cho biết, đây là lần đầu tiên vấn đề này được đưa ra công khai sau sự cố đáng xấu hổ về doping của Bắc Kinh nổ ra trong những năm 1990 - vốn là hậu quả của những tham vọng không có điểm dừng của VĐV và HLV.

Bắc Kinh khẳng định rằng đã “dẹp sạch” vấn nạn doping, song tại giải vô địch bơi lội thế giới năm 1994, các VĐV Trung Quốc gây bất ngờ khó tưởng với 12 HCV lại tiếp tục làm dấy lên những nghi ngờ về doping.

Một năm sau đó, 7 vận động viên từng giành HCV tại giải vô địch thế giới năm 1990 của Trung Quốc bị phát hiện dương tính với steroid khi tham dự giải vô địch bơi lội châu Á được tổ chức tại Hiroshima. Hậu quả tiếp nối khi họ chỉ giành được 1 HCV tại thế vận hội Atlanta năm 1996.

Đến năm 1998 vấn đề sử dụng doping của Trung Quốc lại gây chấn động sau khi hormone tăng tưởng dành cho người được phát hiện trong hành lý của một vận động viên nước này khi tham dự giải vô địch thế giới được tổ chức tại Perth, Úc.

Các VĐV xe đạp và cử tạ cũng thường xuyên được phát hiện dương tính với các chất cấm tại các sự kiện thể thao quốc tế.

Bà Xue cho biết bà đã rất nỗ lực nhưng vẫn thất bại trong cuộc chiến chống sử dụng chất cấm trong hệ thống thể thao của Trung Quốc.

Trước thềm Olympic London 2012, sẽ khai mạc ngày 27-7, báo giới Trung Quốc cho biết tất cả các VĐV và HLV nước này được yêu cầu tuyên thệ trước lá cờ của đất nước mình rằng sẽ không sử dụng các chất cấm trong thi đấu.

Trong thời gian này nhiều VĐV Trung Quốc đang tránh ăn các loại thịt trước những lo ngại cho rằng thịt heo, thịt bò và thịt cừu trong nước có thể chứa các chất như clenbuterol một chất cấm được sử dụng trong ngày chăn nuôi của Trung Quốc .

Theo Yangtze Evening News  có ít nhất 196 VĐV đang tập luyện tại Trung tâm tập luyện dưới nước của Trung Quốc thuộc các môn bơi lội, lặn và các môn thể thao dưới nước khác đã nói không với thịt một tuần trước thềm Olympic.
Đỗ Quyên (Theo Asia One, SMH)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI