Chỉ vài ngày sau khi HLV trưởng Võ Đình Tân của CLB Sanna Khánh Hòa BVN tuyên bố với báo chí đội nhà không bao giờ dựa dẫm, xin điểm dù đang lâm vào tình cảnh đứng chót bảng V-League 2019 thì sáng 25-7, bóng đá phố biển bất ngờ rúng động với nghi án dàn xếp tỉ số ở môn bóng đá bãi biển. Điều đáng nói là nhân vật bị nghi ngờ tiêu cực lại là HLV Lê Văn Tú, vốn là một thành viên trong ban huấn luyện U21 Khánh Hòa, cấp dưới của HLV Võ Đình Tân.

HLV Lê Văn Tú không phải là nhân vật xa lạ ở các giải trẻ trong nước khi dẫn dắt U19 rồi U21 Khánh Hòa dự các giải U19, U21 quốc gia gần đây. Ngoài ra, ông Tú còn được tin tưởng dẫn dắt đội bóng đá bãi biển Khánh Hòa liên tục giành những chiến tích lớn trong nước cũng như quốc tế. Ở Giải Bóng đá bãi biển vô địch quốc gia 2019 - Cúp Vietfootball vừa kết thúc hôm 23-7 tại Nha Trang, HLV Lê Văn Tú đã dẫn dắt Khánh Hòa đăng quang với chiến thắng 2-0 ở trận chung kết trước Đà Nẵng. Điều đáng nói là sau trận chung kết, toàn bộ đội Đà Nẵng bỏ ra về không lên nhận giải nhì, còn HLV Lê Văn Tú cũng không cùng Khánh Hòa lên bục nhận giải.

Tiêu cực ở bóng đá bãi biển? - Ảnh 1.

Đội Khánh Hòa vô địch giải bóng đá bãi biển nhưng HLV Lê Văn Tú lại không lên nhận giải. Ảnh: ĐỨC ANH

Ngày 24-7, lãnh đạo ngành văn hóa - thể thao Đà Nẵng đã thay mặt đội bóng đá bãi biển Đà Nẵng gửi lời xin lỗi đến ban tổ chức giải vì cách hành xử không đúng mực của thầy trò HLV Mai Văn Đức. Tuy nhiên, sau đó một ngày, đoạn ghi âm một cuộc điện thoại được cho là giữa HLV Lê Văn Tú của Khánh Hòa và HLV Mai Văn Đức của Đà Nẵng được tung lên mạng xã hội và báo chí. Trong đó, mở đầu cuộc nói chuyện, người được cho là HLV Lê Văn Tú đề nghị: "Bây giờ anh nói luôn, em vô địch đi, anh thứ nhì. Cái trận tới, anh thắng xong rồi, trận chung kết thì em vô địch, kết thúc, khóa sổ. Và em sẽ được những giải thưởng cá nhân luôn. Nếu mà anh em mình thương nhau. Nếu mà cái thằng Gia Việt nó đá chung kết thì em có thể lỗ đó".

Thấy sự chần chừ của người nghe, nhân vật này tiếp lời: "Thôi, năm nay em đứng nhất luôn rồi có thể em lấy luôn thủ môn xuất sắc và cầu thủ xuất sắc. Em để Gia Việt vô luôn thì rất là khó chịu vì nó sẽ có những sự tác động ở ngoài đó. Anh nói vậy, nếu em đồng ý, anh em mình làm. Anh sẵn sàng đứng nhì, em hiểu chưa? Anh sẵn sàng đứng nhì giải này, em đứng nhất, đồng ý không?".

Đáp lại, giọng nói được cho là HLV Mai Văn Đức trả lời: "Anh Tú ơi, cái này em nói thật là Gia Việt nó chơi, phong trào đang lên. Thôi, em nghĩ anh em mình cứ chơi sòng phẳng đi cho có phong trào. Còn anh em mình, thành tích mấy năm nay vô tư rồi". Sau khi không thể thuyết phục người kia, người được cho là HLV Lê Văn Tú kết luận trước khi dập máy: "Thế thôi vậy cũng được, vậy mình cứ chơi sòng phẳng thôi. Em thích vậy thì mình cứ đá kiểu sòng phẳng; còn em thích nhẹ nhàng thì mình cứ chơi nhẹ nhàng...".

Trước nghi vấn tiêu cực, lãnh đạo của cả 2 đội bóng Khánh Hòa và Đà Nẵng đều xin được sẽ trả lời sau. Liên lạc với HLV Lê Văn Tú, ông cho biết đang về quê nên chỉ nghe mọi người thông tin chứ cũng chưa nắm được gì cụ thể. Ông Tú cho biết khá thân với HLV Mai Văn Đức của Đà Nẵng, tuy nhiên, ông không có hứa hẹn gì với đội Đà Nẵng hay xin cho điểm... "Thực tế, trận Gia Việt Quảng Ninh chỉ giành được 1 điểm ở lượt cuối, bị loại rồi nên Khánh Hòa cần gì xin thắng Đà Nẵng?" - ông Đức nói. 

VFF chờ báo cáo

Theo một đại diện LĐBĐ Việt Nam (VFF), trước mắt HLV Mai Văn Đức của Đà Nẵng sẽ bị kỷ luật vì kích động toàn đội không lên nhận hạng nhì. Riêng đoạn ghi âm và việc xử lý đối với HLV Lê Văn Tú của Khánh Hòa, VFF bày tỏ sự thận trọng. "Chúng tôi sẽ chờ báo cáo từ lãnh đạo đội bóng đá bãi biển Khánh Hòa trước khi có hướng xử lý. Dư luận có quyền nghi ngờ đoạn ghi âm nhưng diễn biến thực tế thì không xảy ra nên phải xử lý thận trọng việc này" - đại diện của ban tổ chức Giải Bóng đá vô địch quốc gia chia sẻ.

Anh Dũng