Uy tín của tổ chức bóng đá lớn nhất hành tinh đã sụt giảm nghiêm trọng sau vụ 9 quan chức cấp cao FIFA bị bắt vì tham nhũng. Trước sự việc này, các quốc gia thành viên của FIFA đã vô cùng hụt hẫng bởi họ nghi ngờ những quyết định, nhất là án phạt, của tổ chức này ban hành trước đây có thể thực hiện không được công bằng. Riêng với LĐBĐ Uruguay, họ nghi ngờ án phạt dành cho tiền đạo Suarez không chính xác nên quyết định một lần nữa nộp đơn kháng cáo lên FIFA. Hiện Hiệp hội Cầu thủ Uruguay đã gửi bản kiến nghị lên Hiệp hội Cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp thế giới (FIFPro) và sau đó tiếp tục đưa lên ban chấp hành FIFA.

Trước đó, tiền đạo Luis Suarez đã bị FIFA treo giò 4 tháng, cấm 9 trận khoác áo ĐTQG và phạt tiền vì cắn Chiellini ở VCK World Cup 2014.

Suarez cắn vai Chiellini ở World Cup 2014 vừa qua
Suarez cắn vai Chiellini ở World Cup 2014 vừa qua

Ông Ernesto Liotti, cố vấn pháp lý của FIFPro,  cho biết: “Với các cáo buộc tham nhũng, các quyết định của FIFA những năm qua đều đáng bị nghi ngờ. Chúng tôi không có bằng chứng rằng việc xử phạt Suarez đã được thực hiện một cách bất hợp pháp nhưng cũng không có gì đảm bảo rằng nó không diễn ra như thế”.

Theo hãng tin Reuters, Liotti tuyên bố một trong những quan chức bị bắt, chủ tịch LĐBĐ Venezuela Rafael Esquivel, là một thành viên trong ủy ban đưa ra quyết định treo giò Suarez.

Nếu Uruguay kháng án thành công, tiền đạo Suarez rất có thể sẽ góp mặt cùng đội tuyển nước này tham dự Copa America 2015, giải đấu khai mạc tại Chile vào ngày 11-6 tới.

C. Tuấn