Chân sút đang khoác áo CLB Arsenal khẳng định cái cách mà DFB đối xử với anh khiến anh không còn muốn khoác áo đội tuyển quốc gia Đức.

Ozil thông báo quyết định này thông qua mạng xã hội Twitter. Cũng trong thông báo này, anh giải thích về bức ảnh gây tranh cãi với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan và cái cách mà truyền thông và các nhà tài trợ Đức phản ứng về bức ảnh này. Ozil khẳng định việc anh gặp ông Erdogan không hề liên quan đến chính trị mà chỉ đơn thuần là muốn thể hiện sự tôn trọng về cội nguồn gia đình, về tổ tiên.

Ngoài ra, tiền vệ 29 tuổi còn cáo buộc chủ tịch DFB Reinhard Grindel kỳ thị và không tôn trọng anh. "Tôi là người Đức khi chúng ta thắng nhưng khi chúng ta thua, tôi là người nhập cư" – Ozil chia sẻ.

Tố LĐBĐ Đức “phân biệt chủng tộc”, Ozil rời tuyển - Ảnh 1.

Tiền vệ Mesut Ozil khẳng định anh chia tay tuyển Đức vì bị LĐBĐ nước này kỳ thị và không tôn trọng. Ảnh: Reuters

Ngoài ông Grindel, Ozil còn chỉ trích hành động của chính trị gia Bernd Holzhauer và Giám đốc Nhà hát Đức Werner Steer, người muốn chân sút 29 tuổi "bị bắt quay lại Thổ Nhĩ Kỳ".

Cuối cùng, Ozil kết luận rằng anh buộc phải đưa ra quyết định khó khăn vì không hài lòng với cách đối xử của truyền thông, chính trị gia Đức và đặc biệt là DFB.

"Bây giờ, tôi có cảm giác như tôi không còn được chào đón nữa và tôi nghĩ rằng những cống hiến của tôi kể từ năm 2009 cho đội tuyển quốc gia đã bị lãng quên" – Ozil bày tỏ.

Trong suốt 9 năm khoác áo tuyển Đức, Ozil ra sân 92 lần và ghi được 23 bàn thắng. Ozil là một nhân tố quan trọng giúp tuyển Đức giành cúp vàng World Cup 2014 và được vinh danh là tuyển thủ quốc gia của năm 5 lần trong giai đoạn 2009-2018.

Cao Lực