Liệu có thể xem đây là cách cư xử “nhất bên trọng, nhất bên khinh” mà tòa án Tây Ban Nha dành cho các cầu thủ, người đã qua thời đỉnh cao phải lang bạt khắp châu Âu kiếm sống còn người đang tung hoành trên sân cỏ, mỗi dịp cuối tuần lôi cuốn gần hàng chục nghìn khán giả đến sân, hàng chục triệu người theo dõi qua truyền hình và mang lại vô số khoản thu cho ngân sách nước này?

Etoo là nhân tố quan trọng trong chuỗi thành công của Barcelona 2004-2009
Eto'o là nhân tố quan trọng trong chuỗi thành công của Barcelona 2004-2009

Các quan tòa Tây Ban Nha được cho là đã đề nghị án phạt tù 10 năm 6 tháng đối với danh thủ Samuel Eto’o, người bị cáo buộc trốn khoản thuế hơn 2 triệu bảng trong thời gian thi đấu cho Barcelona những năm 2006-2009. Với 4 tội danh được thành lập, Eto’o sẽ còn phải nộp phạt số tiền lên đến 12 triệu bảng.

Người đại diện Jose Maria Mesalles Mata của Eto’o cũng bị đề xuất án phạt tương tự trong khi Manuel de Jesus Lastre Abreu, người đứng đầu công ty chịu trách nhiệm thương thảo các hợp đồng của Eto’o, có thể sẽ phải ngồi tù hơn 6 năm kèm số tiền phạt 1,8 triệu bảng.

Etoo trên đường phố Milan (Ý) cuối tuần qua
Eto'o trên đường phố Milan (Ý) cuối tuần qua

Eto'o - cầu thủ từng giữ kỷ lục về mức lương cao nhất thế giới – đã thi đấu cho Barcelona từ năm 2004 đến 2009, đoạt hai danh hiệu Champions League và 3 lần vô địch La Liga. Sau đó, Eto’o chuyển sang thi đấu tại Ý, Anh, Nga và hiện khoác áo CLB Antalyaspor ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ngôi sao người Cameroun ghi tổng cộng hơn 350 bàn thắng trong sự nghiệp của mình, ở cả CLB lẫn đội tuyển quốc gia.

Etoo và Messi sát cánh trong màu áo Barcelona
Eto'o và Messi sát cánh trong màu áo Barcelona

Eto'o là thành viên mới nhất của CLB Barcelona phải đối mặt với cáo buộc trốn thuế tại Tây Ban Nha, sau Lionel Messi , Neymar , Javier Mascherano và Adriano . Hồi tháng 7 vừa qua, Lionel Messi và cha là ông Jorge Messi bị kết án 21 tháng tù nhưng không phải ngồi nhà giam ngày nào (theo quy định của luật pháp Tây Ban Nha cho án tù dưới 2 năm). Các công tố viên nước này xem đây là bản án quá nhẹ cho tội danh khai man hồ sơ thuế của cha con Messi để trốn khoản thuế 3,4 triệu bảng là thu nhập từ việc bán bản quyền hình ảnh cầu thủ này trong bốn năm từ 2007 đến 2009.


Vụ trốn thuế khiến Messi vất vả với chính quyền Barcelona suốt 4 năm qua

Vụ trốn thuế khiến Messi vất vả với chính quyền Barcelona suốt 4 năm qua

Để khắc phục, gia đình Messi đã nộp lại cho cơ quan thuế vụ Tây Ban Nha 8 triệu bảng là phần thuế trong hai năm 2010 và 2011, trả thêm 10,2 triệu bảng thuế cho thu nhập về bản quyền hình ảnh cùng với 9,4 triệu bảng thuế thu nhập năm 2013. Thu nhập hàng năm sau thuế của Messi tại Barcelona hiện vào khoảng 19 triệu bảng, chưa tính các khoản thu từ hợp đồng quảng cáo.

Messi “rải tiền” để thoát án tù trong khi Eto’o chưa cho thấy bất cứ động thái phản ứng gì về án phạt dự kiến dành cho mình.

Đ.Linh (theo Sports Daily)