xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Tổng kết kém vui của bắn súng

Đào Tùng

Mang trọng trách một trong những hy vọng vàng của thể thao Việt Nam nhưng bắn súng chỉ có được một bảng tổng kết kém vui tại Á vận hội (ASIAD) 2018, bao gồm cả nỗi thất vọng vô bờ của xạ thủ Hoàng Xuân Vinh

Bùng nổ tại đấu trường Olympic ở Rio - Brazil cách đây 2 năm với HCV nội dung 10 m súng ngắn hơi nhưng cho đến nay, Hoàng Xuân Vinh vẫn chưa thể tìm lại phong độ tốt nhất của mình. Tại SEA Games 2017, Hoàng Xuân Vinh chỉ giành được HCB ở nội dung sở trường này, còn tại ASIAD 2018, anh lâm vào cảnh trắng tay khi không lọt vào nổi đợt bắn chung kết với thông số thành tích khá thấp.

Nhiều ý kiến cho rằng ở độ tuổi ngoài 40, lại đã chạm đến đỉnh vinh quang của một đời VĐV, Hoàng Xuân Vinh lẽ ra nên chọn cách rút lui ngay sau Olympic 2016. Đây chẳng phải là một nhận định hời hợt, thiếu cơ sở bởi gánh nặng thời gian chắc chắn đã ảnh hưởng không nhỏ đến phản xạ nhanh nhạy vốn là một đặc thù của tuổi trẻ. Bên cạnh đó, yếu tố tâm lý lâu nay vẫn là hạn chế lớn nhất nhiều lần ngăn trở Xuân Vinh hướng tới thành công, mà câu chuyện buồn tại ASIAD Quảng Châu và Olympic London vẫn được chính xạ thủ này nhắc đến nhiều lần.

Tổng kết kém vui của bắn súng - Ảnh 1.

Bộ đôi kỳ cựu Lê Thị Linh Chi - Trần Quốc Cường với tổng tuổi đời… 86, phải xếp thứ ba ở nội dung 10 m súng ngắn hơi hỗn hợp Ảnh: REUTERS

Theo một chuyên gia hàng đầu của thể thao Việt Nam, bắn súng có những đặc thù riêng, trong đó phải kể đến việc ngôi vô địch Olympic hay Cúp thế giới những năm gần đây lần lượt "qua tay" các xạ thủ thuộc tốp đầu thế giới. Điều này khẳng định trong một cuộc cạnh tranh quyết liệt, không khoan nhượng ở trình độ rất cao, ai không đủ nội lực sẽ bị thụt lùi mà trường hợp Hoàng Xuân Vinh là một ví dụ.

Bắn súng là môn thể thao tốn kém, bên cạnh những đòi hỏi khắc nghiệt về phẩm chất của các xạ thủ. Công tác đầu tư trọng điểm của thể thao Việt Nam nói chung, bắn súng nói riêng còn nhiều bất cập mà chuyện các xạ thủ thiếu đạn bắn tập là điều khó chấp nhận. Thể thao Việt Nam mới bắt đầu đầu tư cho các môn cơ bản từ năm 2015 và cần một lộ trình 8 - 10 năm nữa để có hiệu quả. Bắn súng thời gian gần đây được quan tâm nhiều hơn, từ việc cử đi tập huấn nước ngoài cho đến việc treo thưởng bạc tỉ cho một HCV Á vận hội.

Tuy vậy, khi những đổi thay về con người ở bắn súng còn rất chậm, mọi việc xem ra chưa thể khởi sắc ngay như mong đợi. Việc các cựu binh vẫn còn phải ra sức cày ải dẫn đến thất bại trước các đối thủ trẻ cũng chính là câu chuyện được nhắc đến với Hoàng Xuân Vinh ở trên. Xuân Vinh thua ở nội dung mà Saurabh Chaudhary (Ấn Độ) - một xạ thủ 16 tuổi, mới tập bắn 3 năm - là nhà vô địch. Trong khi đó, bộ đôi xạ thủ kỳ cựu Lê Thị Linh Chi - Trần Quốc Cường với tổng tuổi đời… 86, phải xếp thứ ba ở nội dung 10 m súng ngắn hơi hỗn hợp mà cặp VĐV Trung Quốc giành HCV chỉ có tổng tuổi 51, đôi xạ thủ giành HCB của Hàn Quốc chỉ vừa tròn tổng 50 tuổi!

Nhiều người vẫn còn nhớ sau thất bại ở SEA Games 29, chính Hoàng Xuân Vinh thừa nhận nhân lực của bắn súng Việt Nam đang bị hổng rất lớn do "đầu vào" hết sức hạn chế, chưa kể điều kiện tập luyện, thi đấu còn nhiều bất cập khiến trong khoảng 10 năm gần đây, chỉ có 1-2 VĐV đủ sức đạt thành tích châu lục và thế giới… Câu chuyện cũ năm nào giờ đây vẫn còn nóng hổi tính thời sự khi một lực lượng hùng hậu tranh tài ở ASIAD chỉ có thể mang về 2 HCĐ. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo