SEA Games 32 khép lại với vị trí nhất toàn đoàn thuộc về đoàn thể thao Việt Nam (TTVN). Trong tổng số hơn 700 VĐV đoàn TTVN, TP HCM đóng góp số lượng khiêm tốn với chỉ 119 VĐV, tranh tài 27/36 môn thể thao cùng chỉ tiêu đăng ký là phấn đấu giành 18 - 20 HCV.

Tuy vậy, với việc thêm 3 HCV ngày cuối cùng ở các nội dung đồng đội nam kiếm liễu, thuyền truyền thống 800 m 12 người và đồng đội hỗn hợp judo, thể thao TP HCM tự hào với thành quả gồm 31 HCV, 24 HCB và 20 HCĐ trong tổng số 136 HCV, 105 HCB và 111 HCĐ của đoàn TTVN.

Trong tổng số 31 ngôi vô địch, có những tấm huy chương cùng với chủ nhân của nó chắc chắn đi vào lịch sử như tấm HCV môn bóng rổ 3 x3 nữ, tấm HCV cá nhân nam môn golf của Lê Khánh Hưng, ngôi vô địch thứ 6 liên tiếp nội dung quyền môn taekwondo của võ sĩ Châu Tuyết Vân, hay nhiều cầu thủ TP HCM là nòng cốt của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam lên ngôi vô địch SEA Games lần thứ tư liên tiếp.

TP HCM mừng công VĐV đoạt huy chương SEA Games 32 - Ảnh 2.

Trần Thị Kim Thanh (trái) và Nguyễn Văn Khánh Phong nhận giải thưởng “VĐV TP HCM xuất sắc nhất tại SEA Games 32” .Ảnh: ĐÔNG LINH

Vượt xa số lượng HCV so với chỉ tiêu đề ra, không thể không nhắc đến công sức của các tập thể và cá nhân VĐV, trong đó có Nguyễn Văn Khánh Phong, Đặng Ngọc Xuân Thiện, Lê Thanh Tùng, Văn Vỹ Lương (thể dục dụng cụ), Nguyễn Trần Thanh Tự, Lê Thị Ngọc Huệ (billiards), Lê Anh Tài, Nguyễn Hải Bá, Nguyễn Châu Hoàng Lân (judo)…

Thời hoàng kim của mình, thể thao TP HCM luôn tự hào đóng góp cho quốc gia một nửa quân số đoàn TTVN, giành ít nhất 1/3 số HCV ở các kỳ đại hội. Thời gian gần đây số lượng HCV giảm đi rất nhiều, song qua kỳ SEA Games 32 có thể nói thể thao TP HCM đã dần trở lại và hoàn toàn có thể tìm lại vị thế là một trong những trung tâm hàng đầu của thể thao cả nước.

Tiếp sức khát vọng ấy chính là quyết tâm của lãnh đạo thành phố với việc ban hành Nghị quyết 05 về chế độ dinh dưỡng, khen thưởng cho HLV và VĐV từ tháng 4-2022. Theo nghị định này, ngoài phần khen thưởng 45 triệu đồng/HCV theo tiêu chuẩn của đoàn TTVN, HLV và VĐV thành phố còn được thưởng tăng theo nhiều mức (VĐV nam nhận thưởng HCV 52 triệu đồng, VĐV nữ giành HCV được thưởng đến 58 triệu đồng, VĐV giành HCV nội dung đồng đội được thưởng như mức VĐV đạt thành tích cá nhân), chưa kể mức trợ cấp ưu đãi tài năng, tương đương 12,5 triệu đồng HCV nhận trong vòng 24 tháng, theo chu kỳ SEA Games.

Với nguồn lực xã hội hóa được từ sự đóng góp của Tập đoàn Vingroup (3 tỉ đồng), HDBank (1 tỉ đồng), Công ty TNHH Đầu tư Thể thao Sài Gòn và Hệ thống Anh ngữ Poly English (210 suất học tiếng Anh toàn phần, trị giá hơn 4 tỉ đồng), Công ty CP Bóng đá TP HCM (250 triệu đồng)…, TP HCM trao thưởng thêm cho mỗi HCV 22 triệu đồng, HCB 15 triệu đồng và HCĐ 12 triệu đồng; thưởng 30 triệu đồng cho chuyên gia người Bulgaria của đội tuyển aerobic; các HLV, VĐV không đoạt huy chương hay lãnh đội, trọng tài, cán bộ đoàn cũng được khen thưởng hỗ trợ theo nhiều mức.

Ngoài việc tặng 124 bằng khen cho các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc tại SEA Games 32, UBND thành phố cũng thưởng riêng cho tuyển thủ bóng đá nữ Huỳnh Như 200 triệu đồng, tuyển thủ Chương Thị Kiều 50 triệu đồng. Đặc biệt, 2 VĐV Nguyễn Văn Khánh Phong (thể dục dụng cụ) và Trần Thị Kim Thanh (bóng đá nữ) được nhận danh hiệu "VĐV TP HCM xuất sắc nhất tại SEA Games 32" cùng mức thưởng 25 triệu đồng/người.

ĐÀO TÙNG