Năm 2010, chẳng mấy ai tin Qatar sẽ trở thành chủ nhà của vòng chung kết (VCK) World Cup 2022. Quốc gia vùng Vịnh này không chỉ thiếu cơ sở hạ tầng cần thiết mà còn không yêu thích thể thao lắm, chưa kể khí hậu khắc nghiệt nơi đây có thể khiến World Cup phải dời sang mùa thu hoặc đầu đông - thời điểm các giải vô địch châu Âu đang bước vào cao trào.

Trả bóng đá về cho World Cup 2022! - Ảnh 1.

Người dân thủ đô Doha háo hức chờ đợi VCK World Cup 2022. (Ảnh: REUTERS)

Khi Qatar vượt qua Mỹ để trở thành quốc gia được FIFA trao quyền đăng cai World Cup 2022, truyền thông phương Tây đã phản công quyết liệt với vô số chiến dịch phản đối dưới rất nhiều hình thức. Căng thẳng nhất vẫn là quá trình vận động đăng cai của chủ nhà Qatar bị đặt nghi vấn về việc mua phiếu bầu để đến tận bây giờ, những phiên điều trần và điều tra tham nhũng vẫn còn tiếp diễn.

Trong suốt thời gian chuẩn bị sân bãi và vận hành bộ máy tổ chức VCK World Cup 2022, Qatar bị tố cáo vi phạm nghiêm trọng về mặt nhân quyền. Báo chí Anh tiết lộ có hơn 6.500 lao động nhập cư từ các quốc gia Nam Á đã thiệt mạng kể từ khi đến Qatar làm việc tại các công trình World Cup. Con số này có thể còn nhiều hơn khi chưa bao gồm công nhân tử vong mang quốc tịch khác, cũng như chưa cập nhật thống kê giai đoạn cuối năm 2020 đến nay.

Qatar trong mắt người hâm mộ bóng đá còn được mô tả là nước chủ nhà World Cup kém thân thiện, không hiếu khách với những bộ luật hà khắc. Nào là quốc gia Hồi giáo này không công nhận quan hệ đồng tính, phạt tù rất nặng với các cầu thủ hoặc du khách tìm kiếm "tình một đêm" trong thời gian diễn ra World Cup hoặc Qatar mạnh tay cấm đoán việc CĐV uống rượu bia trước, trong và sau các trận đấu để mừng chiến thắng của đội nhà.

Nhiều đội tuyển bóng đá được ghi nhận đã lên tiếng phản đối việc vi phạm nhân quyền ở Qatar như Na Uy hay Đức. Paris và loạt thành phố lớn tại Pháp tuyên bố không phát sóng World Cup 2022 ở các tụ điểm công cộng với lý giải: "Chính quyền không có vấn đề với World Cup nhưng phản đối chủ nhà Qatar". Barcelona là thành phố lớn ở Tây Ban Nha tẩy chay việc phát sóng World Cup 2022 nơi công cộng.

Hai tuần trước khi bóng lăn tại lễ khai mạc VCK World Cup 2022, đích thân Chủ tịch Gianni Infantino và Tổng Thư ký FIFA Fatma Samoura đã gửi một bức tâm thư tới 32 đội tuyển quốc gia tham dự World Cup, đề nghị tất cả tập trung vào việc thi đấu bóng đá và không quan tâm đến các vấn đề nhân quyền, chính trị xã hội của chủ nhà Qatar.

Chủ tịch FIFA Infantino và Tổng Thư ký Samoura kêu gọi mọi đội bóng, khán giả hãy tận hưởng những ngày hội bóng đá và không quan tâm đến những vấn đề đã và đang "nhấn chìm" giải đấu. Bức tâm thư nêu rõ, FIFA không phải là một tổ chức chính trị và không có tư cách để phán xét các vấn đề ngoài bóng đá. "Trả bóng đá về cho World Cup 2022" chính là thông điệp mà FIFA muốn nhắn gửi đến tất cả.

ĐÔNG LINH