Trần Quang Hạ lên xe hoa

Tin mới

22/12/2012 07:46

(NLĐO)- Trưa nay 22-12, nhà vô địch ASIAD 1994 Trần Quang Hạ sẽ lên xe hoa cùng cô dâu Lê Mai Uyên, là nhân viên ngân hàng Vietcombank.

 
 
 
 
Tuy là nhân viên ngân hàng, thế nhưng Mai Uyên rất yêu thể thao. Có lẽ đó mà mối duyên của Quang Hạ và Mai Uyên đã bắt nguồn sau những buổi chiều đánh cầu lông chung sân.
 
Tập luyện từ năm 12 tuổi, Trần Quang Hạ đã đăng quang tại Giải taekwondo toàn quốc lần đầu tiên năm 1990 và ngay sau đó là được gọi vào ĐTQG. Ở kỳ tranh tài quốc tế đầu tiên tại SEA Games 16 tại Philippines 1991, anh xuất sắc đoạt HCV sau ba trận thắng. Chiếc HCV đó được xem là một nỗ lực lớn của Trần Quang Hạ, bởi trong khi các đối thủ đều thi đấu bằng lối đánh hiện đại (đá trúng giáp kêu lớn là có điểm) thì anh và các võ sĩ VN đều đánh bằng lối cũ (đá phải xoay hông, vặn bàn chân như thi đấu thật ngoài đời) do chưa kịp cập nhật. Chính lối đánh cũ đó cộng với căn bệnh viêm xoang được bác sĩ cho uống Decogel đã khiến anh thi đấu vật vờ và thua ngay từ vòng một ở SEA Games 17 tại Singapore 1993.
 
Trần Quang Hạ được công nhận HCV tại ASIAD 12-1994
 
Thất bại đó đã khiến anh quyết tâm tập luyện, tìm các biện pháp khắc phục, kể cả tìm đến thọ giáo với các HLV... điền kinh chạy cự ly ngắn, vốn cũng là môn thể thao anh yêu thích. Anh cho rằng "Taekwondo và chạy cự ly ngắn khá tương đồng, đó là sự bùng nổ và sử dụng sức bật của chân. Chính vì vậy tôi đã đi hỏi các HLV điền kinh về cách làm cổ chân nhạy và nhanh hơn để hoàn thiện thêm những đòn đá của mình".
 

Trần Quang Hạ đã trở lại thảm đấu xuất sắc hơn tại Asiad 12 ở Nhật Bản vào năm 1994 khi anh vô địch, điều đó đã trở thành một cột mốc lịch sử của thể thao Việt Nam. Tại SEA Games 18 ở Thái Lan, Trần Quang Hạ đoạt tiếp HCV và chính thức tuyên bố giã từ đời võ sĩ.
 
 
Trong cuộc bình chọn mang tên “Gương mặt trẻ thành phố 30 năm” là cuộc vận động lấy ý kiến của thanh niên do Thành đoàn TPHCM tổ chức vào năm 2005, với tổng số 200.496 phiếu bình chọn, anh được bình chọn là Gương mặt trẻ thành phố 30 năm trong số 30 gương mặt trẻ tiêu biểu.
 
Hiện HLV Trần Quang Hạ đang là phó phòng thể thao thành tích cao của Sở VH-TT và DL TPHCM.
 

Đặc biệt, để mừng cho nhà cựu vô địch, đích thân người học trò cưng của anh là HCB ASIAD-HCV SEA Games 2003 Phan Tấn Đạt đã cầm máy ghi lại những khoảng khắc đẹp của Trần Quang Hạ và cô dâu Lê Mai Uyên. Và ngay trước ngày lên xe hoa, bạn bè đều đùa với anh rằng: "Vậy là Quang Hạ đã rinh thêm một chiếc HCV cho đời mình".
Quang Liêm - Tấn Đạt
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI