Theo HLV Mai Đức Chung, trời nắng nóng và tâm lý căng thẳng khiến các cầu thủ chưa có được sự phối hợp tốt, thi đấu không đúng sức mình và không đúng với yêu cầu chuyên môn của ban huấn luyện trong hiệp đầu tiên. Phải sang hiệp 2, khi Việt Nam tăng cường tấn công từ 2 biên, các học trò của ông Mai Đức Chung mới có thể tiếp cận khung thành gần hơn để ghi 3 bàn thắng do công của Huỳnh Như, Tuyết Dung và Nguyễn Thị Muôn.

Trận thắng giải tỏa tâm lý - Ảnh 1.

Huỳnh Như (19) sau bàn mở tỉ số cho đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam trước Philippines

Không hài lòng với chiến thắng này, HLV Mai Đức Chung nhấn mạnh: "Cầu thủ chúng ta bị tâm lý thường thấy ở trận đầu khi nhập cuộc quá căng cứng. Sự căng thẳng này khiến hiệp 1 chúng ta chơi rời rạc. Cũng chính tâm lý đã làm ảnh hưởng đến thể lực mà việc một số cầu thủ bị vọp bẻ là minh chứng. Chúng tôi đã chuẩn bị thể lực rất kỹ nên không thể nói thể lực của các cầu thủ chúng ta yếu".

Ông Chung cũng than phiền mặt sân chiều 17-8 không tốt lắm. Việc ban tổ chức chưa cho làm quen sân cũng gây nhiều khó khăn cho một đội bóng vốn chơi kỹ thuật như đội Việt Nam. Dù vậy, với HLV Mai Đức Chung, trận thắng này là vô cùng quan trọng, giúp các cầu thủ của ông giải tỏa được tâm lý, tạo đà trước khi gặp Myanmar - một trong 2 đối thủ chính ở cuộc đua giành HCV - vào ngày 20-8.

Với giới chuyên môn, nhiều người tỏ ra không hài lòng với trận thắng to nhưng không "sướng" này khi các cầu thủ quá nhọc nhằn mới tìm được 3 điểm trước một đối thủ yếu hơn hẳn. Hy vọng là các cầu thủ nữ Việt Nam sẽ chơi thanh thoát hơn để hướng đến ngôi hậu sau một kỳ SEA Games không thi đấu bóng đá nữ và năm 2013 thì mất HCV về tay đội Thái Lan.

Mặt sân UM Arena không chỉ chưa tốt mà hạ tầng đường truyền cũng gặp trục trặc. Ban tổ chức bố trí khu vực ngồi của phóng viên chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến việc tác nghiệp, nhất là khi nhiều phóng viên muốn live stream trên Facebook hoặc ghi clip cho độc giả trong lúc không có sóng truyền hình trực tiếp.


Bài và ảnh: Quang Liêm