Đã gần 2 ngày trôi qua nhưng tranh cãi xung quanh chiếc thẻ đỏ của Sadio Mane trong trận Liverpool thua Man City cuối tuần qua vẫn chưa kết thúc, nhất là khi hình ảnh đó được Matt Ritchie của Newcastle tái hiện rạng sáng 11-9.

Tiền đạo của Liverpool S.Mane đã bị phạt thẻ đỏ trực tiếp sau một pha đá bóng cao chân khiến gầm giày đi thẳng vào mặt của thủ môn Ederson bên phía Man City. Còn Matt Ritchie của Newcastle cũng có hành động tương tự với Alfie Mawson (Swansea) nhưng chỉ bị trọng tài phạt cảnh cáo thẻ vàng.

Tranh cãi về thẻ đỏ của Sadio Mane  - Ảnh 1.

Sadio Mane phạm lỗi cao chân với thủ môn Ederson và bị thẻ đỏ

Tranh cãi về thẻ đỏ của Sadio Mane  - Ảnh 2.

Trong khi cũng với hành động tương tự Mane nhưng Matt Ritchie của Newcastle chỉ nhận thẻ vàng

Chính vì vậy, CĐV Liverpool đã bức xúc khi cho rằng các trọng tài ở Premier League đã không nhất quán trong việc xử lý các lỗi giống nhau.

Nếu xét về hành vi, chưa chắc Sadio Mane đã cố tình phạm lỗi với đối phương hơn Matt Ritchie. Vị trí Mane phạm lỗi với Ederson gần khu vực gần cầu môn. Có lẽ vì quá ham bóng để ghi bàn nên tiền vệ của Liverpool bất chấp hậu quả khi tranh chấp. Trong khi Matt Ritchie phạm lỗi với Alfie Mawson ở khu vực giữa sân, vị trí không cần phải tranh chấp quá thô bạo để dẫn đến chấn thương cho đối thủ và anh cũng nhìn thấy rõ cầu thủ của Swansea.

Cũng có ý kiến cho rằng Mane sở dĩ bị đuổi vì gây chấn thương cho đối thủ nặng hơn so với Matt Ritchie.

Các cựu cầu thủ như Alan Shearer, Ian Wright, Gary Lineker, Gary Neville... đều nhận định rằng họ cũng sẽ bị đuổi trong những tình huống tương tự Mane khi còn thi đấu. Tuy nhiên, chuyên gia Chris Sutton phát biểu trên tờ Daily Mail lại không đồng tình và chỉ trích gay gắt cách xử phạt của các trọng tài Anh. Ông cho rằng đây đơn thuần là pha tranh chấp 50-50, không thể thấy nạn nhân bị chấn thương nặng mà xử phạt nặng cho người đã gây ra chấn thương đó, mà cần phải xét động cơ của pha phạm lỗi.

"Bất kỳ cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp, hoặc cựu cầu thủ bóng đá nào nói Mane xứng đáng một thẻ đỏ đều là một kẻ nói dối. Nếu Mane vượt qua thủ môn để ghi bàn đó là phần thưởng cuối cùng cho cậu ấy và không có lý do gì đề từ bỏ nó. Nó chỉ là pha va chạm vô tình, không phải cố ý dùng bạo lực" - Sutton nói.

Ông cũng hy vọng Mane chỉ bị treo giò 1 trận chứ không phải 3 trận như án phạt dành cho cầu thủ bị thẻ đỏ trực tiếp.


Ch. Tuấn