Trong số 11 cầu thủ bị chiến lược gia người Pháp gạch tên có nhiều gương mặt nổi bật nhưng thiếu may mắn vì dính chấn thương.

Đáng chú ý, HLV Troussier đã quyết định mang sang Qatar 4 tuyển thủ U20 Việt Nam vừa được bổ sung vào đội hình U23 Việt Nam, gồm: Nguyễn Đức Việt, Nguyễn Văn Trường, Khuất Văn Khang và Nguyễn Quốc Việt. Nhóm cầu thủ này đã chứng tỏ đẳng cấp vượt trội trong thời gian khoác áo đội tuyển trẻ quốc gia và được nhận định giúp gia cố hàng tấn công của tuyển U23 Việt Nam trong thời gian sắp tới.

Trẻ hóa hàng công tuyển U23 Việt Nam - Ảnh 1.

HLV Troussier gia cố hàng tấn công U23 Việt Nam tham dự Doha Cup 2023 bằng cách trẻ hóa đội hình .(Ảnh: VFF)

Việc tiền đạo Nguyễn Văn Tùng không thể sát cánh cùng đồng đội ở Doha Cup 2023 cũng mở ra cơ hội để Nguyễn Quốc Việt và Nguyễn Văn Trường được thể hiện bản năng ở cấp độ U23 quốc gia. Bộ đôi này hợp cùng Khuất Văn Khang và Nguyễn Đức Việt tạo nên hàng tấn công đa dạng và hiệu quả, giúp U20 Việt Nam lần lượt đánh bại 2 đấu thủ sừng sỏ là Úc và Qatar ở vòng chung kết U20 châu Á 2023 vừa qua.

Trước khi chốt danh sách 23 tuyển thủ U23 Việt Nam tham dự Doha Cup 2023 ở Qatar, HLV Troussier cũng đã có buổi trao đổi với HLV trưởng U20 Việt Nam Hoàng Anh Tuấn để tham vấn ý kiến, rút kinh nghiệm từ chuyên gia từng nhiều năm gắn bó với công tác đào tạo trẻ.

Bên cạnh việc trẻ hóa đội hình tuyển U23 Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 32 vào tháng 5-2023, HLV Troussier tiếp tục tận dụng những cầu thủ dày dạn kinh nghiệm, từng thi đấu ở SEA Games 31 như: thủ thành Quan Văn Chuẩn, Lương Duy Cương, Phan Tuấn Tài, Vũ Tiến Long, Lê Văn Đô, Huỳnh Công Đến.

Ông Troussier luôn hướng đến mục tiêu trẻ hóa đội hình, tạo điều kiện thi đấu cho các cầu thủ trẻ để tuyển chọn, xây dựng lực lượng kế thừa lứa tuyển thủ quốc gia, sẵn sàng hiện thực hóa tham vọng tham dự đấu trường World Cup 2026.

Vì vậy, "phù thủy trắng" cũng khẳng định ở đợt hội quân tiếp theo vào dịp FIFA Days (tháng 6-2023), ông sẽ triệu tập thêm 5 đến 6 cầu thủ lứa U20 và U23 quốc gia vào đội tuyển Việt Nam.

T.Phước