Tạo điều kiện cho cầu thủ trẻ được ra sân nhiều hơn tại V-League luôn là vấn đề được bàn đến, thậm chí được xem là một trong những giải pháp để nâng cao chất lượng V-League 2017.

Trong năm 2017, có nhiều giải đấu lớn liên quan đến các cầu thủ trẻ là giải U20 thế giới (tháng 5) và SEA Games 29 (tháng 8). Ngay cả đội tuyển quốc gia dự vòng loại ASIAN Cup 2019 cũng chọn lứa cầu thủ U22 Việt Nam làm nòng cốt. Điều đó cho thấy mục tiêu của VFF là trẻ hóa lực lượng, xây dựng một đội tuyển mạnh từ những cầu thủ trẻ cho 2-3 năm tới.

Sau quá nhiều thất bại ở sân chơi khu vực, VFF nhận thấy nếu không quyết liệt trẻ hóa bóng đá Việt, nguy cơ bị Thái Lan bỏ xa và các đối thủ khác trong khu vực bắt kịp hoàn toàn có thể xảy ra. Thế nhưng, điều này cũng đòi hỏi sự hợp tác giữa HLV trưởng các đội tuyển như Nguyễn Hữu Thắng (tuyển Việt Nam, U22), Hoàng Anh Tuấn (U20) với các CLB ở V-League có nguồn cầu thủ trẻ chất lượng. HAGL vẫn là đầu tàu để các HLV xây dựng nòng cốt cho đội U22 và U19 nhờ lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn (U22) hay Thanh Hậu, Hoàng Nam, Việt Hưng (U20). Bầu Đức đã mạnh dạn sử dụng toàn bộ khóa 1 và 2 của học viện HAGL Arsenal JMG thi đấu từ V-League 2015 nên xét về yếu tố kinh nghiệm, bản lĩnh trận mạc của những cầu thủ trẻ này không thua kém bất kỳ đàn anh nào.

Tuyển thủ U19 Việt Nam Bùi Tiến Dụng (6) được Than Quảng Ninh đăng ký trong thành phần dự V-League 2017 Ảnh: HẢI ANH
Tuyển thủ U19 Việt Nam Bùi Tiến Dụng (6) được Than Quảng Ninh đăng ký trong thành phần dự V-League 2017 Ảnh: HẢI ANH

Tương tự HAGL, sau nhiều năm đầu tư cho bóng đá trẻ, CLB Hà Nội (tiền thân là Hà Nội T&T) đã trình làng những cầu thủ giỏi như Duy Mạnh, Hùng Dũng, Đức Huy, Quang Hải hay Văn Hậu... Cộng thêm một số cầu thủ trẻ rải rác ở Sanna Khánh Hòa (Lâm Ti Phông, Trùm Tỉnh), Viettel (Bùi Tiến Dũng) hay SLNA (Hồ Tuấn Tài, Văn Khánh) nên nếu cần tuyển quân, hai HLV Hữu Thắng và Anh Tuấn cũng không tốn quá nhiều thời gian để tìm kiếm.

Tuy nhiên, có một rào cản mà chính ông Thắng hay ông Tuấn thời còn dẫn dắt SLNA, Hải Phòng, Khánh Hòa từng trải nghiệm qua là sân chơi V-League quá khốc liệt, quá nhiều áp lực khiến không phải cầu thủ trẻ nào cũng có may mắn được ra sân thường xuyên. Ở đây, chúng tôi đề cử những cái tên không còn xa lạ với người hâm mộ dù còn rất trẻ như Minh Dĩ, Đức Chinh, Tiến Dụng, Trọng Hóa, Lâm Thuận, Việt Anh của “lò” PVF hay Tiến Dũng (Thanh Hóa), Tiến Linh (B.Bình Dương)... PVF vừa chuyển giao một loạt cầu thủ khóa đầu tiên cho các đối tác như Than Quảng Ninh, SHB Đà Nẵng hay CLB Hà Nội. Những cầu thủ trẻ này nằm trong chiến dịch trẻ hóa lực lượng của các đội bóng nên sẽ được đăng ký đá V-League.

Dù vậy, trong môi trường bóng đá cực kỳ khắc nghiệt, liệu có bao nhiêu cầu thủ vốn là nòng cốt của đội U20 Việt Nam sắp dự World Cup sẽ được ra sân thi đấu thường xuyên? Nhiều đội bóng thừa cầu thủ nội dày dạn kinh nghiệm, thậm chí còn một loạt cầu thủ nhập tịch cũng lấy đi rất nhiều cơ hội thi đấu của các cầu thủ còn non trẻ.

Minh Ngọc