CLB T&T Hà Nội âm thầm thay tướng ngay sau khi giai đoạn 1 của V-League kết thúc bằng một thông báo nội bộ từ ông bầu Đỗ Quang Hiển vào cuối ngày 21-5. HLV Triệu Quang Hà mất chức, nhường chỗ cho cựu đồng đội Nguyễn Hữu Thắng không khiến giới chuyên môn bất ngờ nhưng cách mà T&T Hà Nội cho người có công đầu giúp đội bóng 3 năm thăng 3 hạng nghỉ việc vẫn làm nhiều người xót xa thay cho HLV họ Triệu.


Trước mắt, tân HLV Nguyễn Hữu Thắng phải giúp T&T Hà Nội thoát khỏi vị trí chót bảng. Ảnh: Q.Liêm

 

Kết thúc một mối lương duyên


Chiều 21-5, HLV Triệu Quang Hà còn chỉ đạo buổi tập của T&T Hà Nội. Nhưng cùng lúc đó, cuộc họp HĐQT Công ty CP Bóng đá T&T với sự chủ trì của Chủ tịch Tập đoàn Đỗ Quang Hiển đã ra quyết định thay đổi HLV trưởng đội bóng. Thực ra, HLV họ Triệu biết có cuộc họp đó và cũng hiểu rằng số phận của anh ở T&T Hà Nội, đội xếp chót V-League sau lượt đi, chỉ còn đếm bằng ngày sau cuộc họp ấy.


Sáng qua, 22-5, Quang Hà tắt máy điện thoại, ngồi trầm ngâm bên ly cà phê ở một góc phố cũ Hà Nội. Nơi ấy, người ta từng thấy ánh mắt và gương mặt Quang Hà ngời lên niềm vui và sự tự hào trong quá khứ. Tự hào bởi Quang Hà và T&T Hà Nội từng là những kỷ lục gia ở V-League - HLV trẻ nhất, đội bóng thăng 3 hạng trong 3 năm.


Nhưng dù có uống tách cà phê ưa thích, ở cái quán quen mà anh vẫn hay ngồi thì hẳn ly cà phê của Quang Hà hôm qua mang vị đắng chưa từng có. Đầu mùa giải này, khi đưa T&T Hà Nội lên V-League, có lẽ Quang Hà không bao giờ nghĩ mình sẽ bị thay ngay khi giai đoạn 1 vừa kết thúc. Mối lương duyên giữa HLV họ Triệu và ông bầu họ Đỗ vậy là đã kết thúc. Giờ đây đường ai nấy đi, bầu Hiển đã tìm được một người mới để chăm lo cho “đứa con” của mình.


Quyết trở lại giữa bảng xếp hạng


Từ trước tới nay, ai cũng biết T&T Hà Nội được xây dựng trên nền tảng lấy cầu thủ Thanh Hóa làm nòng cốt. Từ thời đội còn lăn lộn ở giải hạng nhì, hạng nhất, cứ đầu mùa bóng là HLV Triệu Quang Hà lại cất công về xứ Thanh lấy quân. Từ ngày T&T Hà Nội lên chuyên, đội bóng này cũng “bòn rút” không ít tài năng người Thanh Hóa, từ Đồng Huy Thái đến Sỹ Cường, Trọng Hải. Hồng Minh, cầu thủ gốc Thanh Hóa đã gắn bó với Đà Nẵng từ lâu, cũng được T&T Hà Nội lấy về bằng được. Bản thân Quang Hà cũng là một người Thanh Hóa.


Nhưng khi Quang Hà ra đi thì triều đại Thanh Hóa ở T&T Hà Nội chắc chắn khó tồn tại. Dấu hiệu đầu tiên từ trước khi Quang Hà mất chức là cương vị đội trưởng được chuyển giao từ Hồng Minh sang cho Công Vinh, tân binh Nghệ An. Việc bầu Hiển chọn HLV Nguyễn Hữu Thắng là minh chứng rõ ràng cho thấy đã đến thời của người Nghệ An ở T&T Hà Nội.


HLV Hữu Thắng sẽ tiếp quản T&T Hà Nội từ tay người đồng đội cũ Triệu Quang Hà ngay trong tuần tới, sau khi ký hợp đồng 3 năm. Bên cạnh đội trưởng Công Vinh và thủ thành Dương Hồng Sơn, hai cầu thủ đắt giá nhất của T&T Hà Nội hiện nay, nhiều khả năng Hữu Thắng sẽ tập hợp quanh mình một dàn cầu thủ xứ Nghệ. Bầu Hiển cho biết: “Tôi tin Hữu Thắng sẽ giúp đội trụ hạng thành công và có được vị trí ở giữa bảng xếp hạng khi mùa giải kết thúc”. 

Mạnh Duy