Quãng thời gian vừa chia tay T&T Hà Nội được Quang Hà miêu tả là “giai đoạn khó khăn nhất trong cuộc đời” anh. T&T Hà Nội là đội bóng Quang Hà khởi nghiệp cầm quân và có được những kỷ niệm ngọt ngào nhất. Nhưng trải nghiệm “đắng” nhất trong đời Quang Hà cũng chính là ở T&T. Rất lâu sau khi bị T&T Hà Nội sa thải, Quang Hà ngại tiếp xúc với người trong giới, không bình luận bất cứ điều gì về đội bóng cũ. “Công việc” chính của Quang Hà trong quãng thời gian “hậu T&T Hà Nội” chỉ là đưa đón các con đi học.


Có nhiều người bảo Quang Hà tự ái quá cao nên mới khước từ đề nghị “một công việc tốt, một mức lương cao” tại tập đoàn của ông bầu Đỗ Quang Hiển sau khi phải nhường lại ghế HLV trưởng cho Hữu Thắng. Có người còn bảo biết đâu khi T&T thất cơ lỡ vận, bầu Hiển lại phải vời đến Quang Hà. Nhưng nhà cầm quân trẻ quê Thanh Hóa là vậy. Anh không muốn là một kẻ chờ thời. Nhận lời với đội bóng quê hương Thanh Hóa nhưng Quang Hà chỉ tiếp quản một đội bóng yếu cả lực lẫn tinh thần nên anh cũng bất lực. Tâm sự về khoảng thời gian ngắn ngủi cùng Thanh Hóa, Quang Hà chỉ suy nghĩ nhẹ nhàng: “Tôi biết lúc ấy mình chưa có duyên và dường như vẫn chưa hết đen đủi nhưng vẫn cứ muốn thử”.


HLV Triệu Quang Hà (áo ca rô) sắp bước vào thử thách mới cùng U19 quốc gia. Ảnh: H.Anh


Sau lần ấy anh bảo: “Thôi thì cứ tạm nghỉ đã. Đến đâu tính tiếp đến đó”. Đầu tháng 9, đột nhiên nghe tin Quang Hà được VFF chọn làm HLV trưởng đội U19. Anh kể lại: “Với tôi, mọi đề nghị trong đời đều đến bất ngờ. Chưa lần nào tôi từ chối những cơ hội mà số phận đã trao cho mình. Tôi muốn thử sức”. Bây giờ tuyệt nhiên không thấy Quang Hà nhắc nhở đến chuyện gì liên quan tới T&T Hà Nội nữa. Với anh, đó đã là một câu chuyện cũ mà anh đã có thể
quên.


Đội U19 quốc gia tập trung tại Trung tâm Thể thao Thành Long (TPHCM) vào hôm nay, 20-9. Nhưng phải sau vòng chung kết Giải U21 toàn quốc, HLV Triệu Quang Hà mới có trong tay đủ 30 cầu thủ.

Cảm hứng đang trở lại với Quang Hà. Không chỉ là một sự chấp nhận thử thách hay một cuộc tìm về những vinh quang cũ, anh muốn tìm lại nhiệt huyết cùng lứa cầu thủ đàn em. Anh tâm sự: “Tôi sắp được gặp các cầu thủ trẻ của mình. Nói thật, cũng hồi hộp vì thực sự áp lực ở một đội bóng V-League đè lên HLV lớn hơn nhưng nhận nhiệm vụ ở một đội tuyển tuyến trẻ của quốc gia thì trọng trách lớn hơn. Tất nhiên nó đi kèm với vinh dự”.


Trước khi lên cầm quân, Quang Hà đã thể hiện sự dũng cảm và quyết đoán của người làm “tướng” khi trực tiếp gặp HLV Calisto để thuyết phục ông nhường tiền đạo Hà Minh Tuấn mà tuần qua còn tập cùng U23, để xin về cho đội U19 quốc gia. Sự quyết đoán và thẳng thắn của nhà cầm quân trẻ gốc Thanh Hóa được HLV Calisto đánh giá cao nên ông đã chấp nhận nhường Minh Tuấn.

Hai tháng trước mắt là hai tháng Quang Hà sẽ có cơ hội chứng tỏ khả năng của mình. Đầu tiên là giải tiền SEA Games tại Lào vào đầu tháng 10, ngay sau đó là Giải Vô địch U19 châu Á đầu tháng 11 tại Thái Lan. Đó là những thử thách thực sự dành cho Quang Hà nhưng anh tâm sự rằng: “Với tôi, quan trọng là cảm hứng để làm việc đã trở lại”. Tân HLV trưởng đội U19 quốc gia cũng tâm sự rằng những người giúp anh tìm lại cảm xúc không ai khác chính là những đôi chân tinh khôi tuổi 18, những học trò mới của anh. “Tôi như đang sống lại cái tuổi 19 của mình”- anh nói.

Mạnh Duy