Sáng 7-4, trao đổi với Báo Người Lao Động, ông Phạm Văn Dương, Phó Giám đốc Sở Văn Hóa Thể thao tỉnh Yên Bái, cho biết: "Trợ lý trọng tài Dương Ngọc Tân đã không qua khỏi sau khi bị đột quỵ. Theo thông tin mới nhất, anh Tân đã ra đi vào 8 giờ 30 phút sáng nay ngày 7-4. Hiện tại các anh em của sở đang có mặt tại nhà riêng của anh Tân để lo hậu sự một cách chu đáo nhất".

Trước đó, ngày 2-4, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) phối hợp cùng với Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) tổ chức lớp tập huấn trọng tài hạng nhất quốc gia 2018.

Để chuẩn bị cho giải hạng nhất 2018 khai mạc đầu tháng 4 này, có 28 trọng tài và 26 trợ lý trọng tài được điền tên vào danh sách đi tập huấn, kiểm tra trước khi được phân công tham gia điều hành các trận đấu.

Trợ lý trọng tài bị đột quỵ khi kiểm tra thể lực đã qua đời - Ảnh 1.

Một cuộc kiểm tra thể lực đối với trọng tài tại sân Hàng Đẫy (Hà Nội) - Ảnh: Thể thao Việt Nam

Có 55 trọng tài, trợ lý đã tham dự các nội dung kiểm tra thể lực. Các trợ lý thi 2 phần bao gồm phần coda: chạy di chuyển tốc độ lên xuống 5 lần 30 m; chạy 6 lần 30 m với thời gian 4.8 giây và chạy 10 vòng sân với 75 m chạy bộ, 25 m đi bộ.

Ở phần kiểm tra thể lực cho các trọng tài áp dụng theo tiêu chuẩn FIFA nhằm tăng cường sức bền. Phần thi chạy 10 vòng quanh sân được chia nhỏ vòng sân thành 4 lần chạy bước nhỏ 75 m với tiêu chuẩn là 15 giây, đi bộ 25 m trong quãng nghỉ 20 giây. Và các trọng tài sẽ phải chạy tốc độ 4 lần 60 m trong thời gian 6,10 giây.

Sau buổi kiểm tra, theo thông báo của VPF, có 53/55 trọng tài, trợ lý vượt qua. 2 trường hợp không đạt là trọng tài Nguyễn Tuấn Anh (Bắc Ninh), trợ lý trọng Dương Ngọc Tân (Yên Bái).

Trong đó, trợ lý trọng tài Dương Ngọc Tân đã đột quỵ và bị hôn mê khi đang tiến hành kiểm tra thể lực và phải đi cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai. Trưởng Ban Trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi cho biết trợ lý Dương Ngọc Tân thiếu ôxy nên rơi vào tình trạng hôn mê. Theo ông Mùi, nếu gặp phải trường hợp này, các trọng tài chỉ cần thở ôxy rồi về. Tuy nhiên, các bác sĩ phát hiện ông Tân bị vấn đề về thận nên phải ở lại chữa trị.

Trợ lý trọng tài bị đột quỵ khi kiểm tra thể lực đã qua đời - Ảnh 2.

Trợ lý trọng tài Dương Ngọc Tân khi nằm điều trị tại bệnh viện

Sau khi được cấp cứu, trợ lý trọng tài Tân đã hồi tỉnh. Ngày 5-4, bà Nguyễn Thị Thanh Nga, vợ trọng tài Dương Ngọc Tân, cho biết đến tới ngày 5-4, ông Tân được ăn qua đường ống. Bà Nga túc trực ở trong viện để chăm sóc ông và có thêm sự trợ giúp của thành viên Ban Điều hành trọng tài VFF. Theo ông Phạm Trung, Phó Phòng Điều hành trọng tài VFF, bản thân trọng tài Tân cũng không biết mình bị bệnh thận cho đến khi nhập viện tối 2-4.

Sau đó, do bệnh tình diễn biến nặng và nhanh, trợ lý trọng tài Dương Ngọc Tân đã qua đời vào 8 giờ 30 phút ngày 7-4.

"Anh Tân trước đây học Trường Đại học TDTT Bắc Ninh sau đó về làm việc tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Yên Bái. Gần 10 năm làm trợ lý trọng tài giải hạng nhất, anh Tân luôn hoàn thành tốt công việc và nổi tiếng là rất khỏe, nặng hơn 70 kg. Thế nhưng, bệnh tật thì đến bất kỳ lúc nào, nhất là khi tuổi càng cao nên khó mà tránh được. Tôi hy vọng anh Tân sớm hồi phục để trở lại công việc" - ông Trung nói.

Trợ lý trọng tài Dương Ngọc Tân cao 1m75, nặng 70 kg, từng tốt nghiệp Trường Đại học TDTT Bắc Ninh và sau đó công tác tại Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Yên Bái. Trong gần 10 năm làm trợ lý trọng tài giải hạng nhất, anh Tân luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trọng tài Dương Ngọc Tân 37 tuổi, có vợ và hai con gái nhỏ.

Huy Thanh