Sau khi cùng đội tuyển Việt Nam đăng quang ở AFF Cup 2018, HLV thể lực Bae Ji-won đã xin nghỉ để sang Malaysia dẫn dắt CLB Hạng ba Avenir mới được thành lập. Đây cũng là đội bóng do người đại diện của HLV Park Hang-seo và ông Bae Ji-won hợp tác thành lập nhằm giúp các cầu thủ Hàn Quốc có cơ hội chơi bóng cũng như tấn công vào thị trường châu Á.

Khá bất ngờ là mới đây, ông Bae Ji-won xuất hiện ở sân bóng của đội Hạng nhì Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT), khiến nhiều người ngạc nhiên. Liên hệ với ông Bae, ông cười khi biết nhiều CĐV nghĩ rằng ông đã nhận lời dẫn dắt đội bóng đang đá ở Giải Hạng nhì Việt Nam. "Chắc các bạn nhầm lẫn thông tin, vì tôi sang Việt Nam chỉ để cùng các cầu thủ Hàn Quốc của đội Avenir tập huấn từ ngày 11-3 đến 2-4, đồng thời hỗ trợ cho đội BR-VT trong quá trình tập luyện chuẩn bị cho Giải Hạng nhì. Đây chỉ là sự hợp tác giữa hai bên, chứ không phải tôi quay trở lại làm việc hẳn ở Việt Nam. Thú thực, mấy hôm nay đón vợ sang du lịch, bà ấy cũng thích cảnh đẹp, con người ở Vũng Tàu nên biết đâu trong tương lai, gia đình tôi sẽ trở lại Việt Nam làm việc và sinh sống".

Trợ lý cũ ông Park chưa quên Việt Nam - Ảnh 1.

HLV Bae Ji-won trên sân tập cùng các cầu thủ trẻ Hàn Quốc tại Bà Rịa - Vũng Tàu Ảnh: MINH NGỌC

Sau khi ông Bae Ji-won chia tay thầy trò HLV Park Hang-seo, đội tuyển Việt Nam có một tháng làm việc cùng trợ lý thể lực người Brazil Fonseca. Tuy nhiên, sau VCK Asian Cup 2019 thì ông Fonseca cũng chỉ làm thêm ở đội U22 Việt Nam 3 tuần rồi chia tay để sang Campuchia theo học lớp HLV. Điều này buộc HLV Park Hang-seo phải gấp rút tìm người từ Hàn Quốc sang giúp sức.

Ông Bae cũng cảm nhận rõ những khó khăn của thầy Park và VFF khi tìm kiếm nhân sự mới cho khoảng trống mà ông và ông Fonseca để lại: "HLV thể lực cho đội tuyển quốc gia là công việc không hề đơn giản. Mỗi cầu thủ đều có những tố chất riêng biệt. Vì vậy, HLV thể lực cần phải kiểm tra để nắm được tố chất của từng người, nếu không nắm bắt đầy đủ thông tin của quá trình này, đôi khi HLV thể lực sẽ đi theo chiều hướng khác và sẽ thất bại".

Vì vậy, ông Bae Ji-won tin rằng trước khi bắt đầu làm việc cho đội bóng, HLV thể lực phải có mục tiêu và kế hoạch cụ thể. Với một người gắn bó suốt một năm với lứa Công Phượng, Quang Hải, ông Bae chia sẻ cảm xúc khi quay trở lại Việt Nam: "Việt Nam vẫn nằm trong trái tim tôi, đặc biệt ấn tượng rất sâu sắc với các thành viên đội tuyển quốc gia. Việc nhận lời hỗ trợ đội BR-VT, tôi muốn nói một điều rằng tôi luôn cố gắng làm việc hết sức mình vì sự phát triển của bóng đá Việt Nam. Cũng thật may mắn, tôi đã có được những thành quả tốt. Và lần này, tôi trở lại Việt Nam trong chuyến tập huấn với những cầu thủ trẻ Hàn Quốc, những cầu thủ có thể có cơ hội để chơi bóng ở Malaysia. Thỉnh thoảng tôi vẫn liên lạc với những cầu thủ đội tuyển quốc gia như Công Phượng, Duy Mạnh và Tuấn Anh...".

Ông Bae chấp nhận thử thách mới đến Malaysia nhằm phát triển những cầu thủ trẻ Hàn Quốc, những người sau này có thể phát triển. "Điều này cũng rất có lợi cho công tác huấn luyện của tôi sau này và những cầu thủ cũng sẽ tin tưởng tôi trong công tác huấn luyện để giúp họ trở thành những cầu thủ chuyên nghiệp. Mặc dù vậy, tôi vẫn muốn quay lại làm việc cho đội tuyển Việt Nam cũng như bóng đá Việt Nam nếu có cơ hội, vì Việt Nam vẫn trong trái tim tôi" - ông Bae chia sẻ. 

Chờ ngày tái ngộ

Một lãnh đạo CLB BR-VT nói: "Ông Bae muốn đưa đội đến BR-VT tập huấn một tháng vì cơ sở vật chất tại đây rất tốt. Chúng tôi đã nhận lời và nhân tiện nhờ ông ấy huấn luyện thể lực cho các cầu thủ tỉnh nhà chuẩn bị cho Giải Hạng nhì 2019. Trong tương lai, khi đội bóng thăng hạng V-League, chúng tôi sẽ đầu tư nhiều hơn và có thể chúng tôi sẽ mời ông ấy về huấn luyện thể lực cho đội".

Anh Dũng