Chưa có mùa giải nào như năm nay Giải Ngoại hạng Anh lại “xài” HLV nhiều như vậy. Tính luôn trường hợp của ông Andre Villas-Boas mới đây, đã có 5 HLV bị sai thải từ đầu mùa giải 2013-2014 đến giờ, gồm có: Paolo Di Canio (Sunderland), Ian Holloway (Crystal Palace), Martin Jol (Fulham) và Steve Clarke (West Brom).

Có một điều nghịch lý ở Giải Ngoại hạng Anh là các HLV không hề sợ bị sa thải bởi dù có bị các ông chủ “trảm” bất ngờ nhưng họ vẫn sống khỏe từ số tiền bồi thường hợp đồng. CLB đã tốn nhiều tiền bồi thường cho các HLV ở Giải Ngoại hạng Anh là Chelsea.


Dù bị mất việc nhưng ông Boas vẫn không lo lắng về tiền bạc

Ngoài số tiền 4 triệu bảng Anh nhận từ Tottenham, ông Boas trước đó đã nhận được 12 triệu bảng từ Chelsea sau khi bị CLB này sa thải hồi năm 2012. Roberto Di Matteo, người giúp The Blues giành chiếc cúp vô địch châu Âu, đến giờ vẫn nhận lương đều đặn hằng tuần 130.000 bảng Anh cho đến tháng 6-2014 từ CLB thành London.

Trước HLV Boas và Di Matteo, Chelsea cũng đã tiêu tốn rất nhiều tiền cho khoản bồi thường chi phí sa thải HLV. Ông Jose Mourinho dù bị cho nghỉ việc trước 1 năm theo hợp đồng vẫn bỏ túi được 6 triệu bảng Anh lúc rời Chelsea. Thêm 2 triệu bảng cho ông Ferrari vào năm 2008. Nặng nhất là HLV Luiz Felipe Scolari hồi năm 2009 khi ông chỉ ở Stamford Bridge trong 8 tháng nhưng Chelsea phải trả đến 12,6 triệu bảng Anh chỉ cho 36 trận do ông chỉ đạo.

Ngoài ra, còn có HLV Claudio Ranieri và Avram Grant cũng nhận được tiền bồi thường khá lớn từ Chelsea. Chỉ tính từ năm 2003 đến nay, chi phi Chelsea bỏ ra bồi thường cho các HLV bị họ sa thải lên đến gần 50 triệu bảng Anh, bằng với số tiền bỏ ra mua tiền đạo F. Torres từ Liverpool.


Cựu HLV Chelsea Luiz Felipe Scolari

Vì vậy, các HLV làm việc ở giải ngoại hạng, đặc biệt là cho Chelsea, sẽ không sợ mất việc bởi họ sẽ có dịp được nghỉ ngơi nhưng tiền vẫn chảy đều đều vô túi.

C. Tuấn - Ảnh: REUTERS