Trọng tài Hoàng Anh Tuấn với quyết định công nhận bàn thắng gỡ hòa 2-2 khó hiểu cho K.Kiên Giang đã khiến đội SHB Đà Nẵng và CĐV trên sân Chi Lăng nổi giận. Trong khi đó, cựu còi vàng Võ Minh Trí cũng hành động khó hiểu trên sân Thanh Hóa. Việc 2 trọng tài FIFA được đánh giá là có trình độ chuyên môn thuộc loại vững nhất hiện nay sai sót khiến Ban Trọng tài VFF như ngồi trên lửa.

Vấn nạn không thể chối cãi

Cuộc họp của bộ phận chuyên môn thuộc ban trọng tài hôm qua (12-3) đã đưa ra những nhận định quanh các quyết định gây tranh cãi của trọng tài Hoàng Anh Tuấn trên sân Chi Lăng chiều 10-3 và trọng tài Võ Minh Trí trên sân Thanh Hóa sau đó một ngày.
Phó Ban Trọng tài VFF, ông Đoàn Phú Tấn, cho biết: “Hai trọng tài Tuấn và Trí đều là những người có nhiều kinh nghiệm và vững vàng về chuyên môn. Tuy nhiên, không phải vì thế mà những sai lầm trong nhận định không bao giờ xảy ra. Chúng tôi đang nghiên cứu băng ghi hình để xem xét kỹ các tình huống gây tranh cãi. Nếu hội đồng chuyên môn nhận định 2 trọng tài đã có sai lầm trong khi nhận định, chúng tôi sẽ xử lý”.
Trọng tài Võ Minh Trí trên sân Thanh Hóa chiều 11-3. Ảnh: HẢI ANH
Tuần qua, tại cuộc họp báo của Ban Tổ chức các giải chuyên nghiệp ở TPHCM, Trưởng Ban Trọng tài VFF, ông Dương Vũ Lâm, đề nghị các phóng viên không nên dùng khái niệm “vấn nạn trọng tài” khi viết bài để phê phán các vua sân cỏ. Tuy nhiên, với tình hình hiện nay, những người có trách nhiệm phải gấp rút chấn chỉnh, thậm chí VPF phải thuê trọng tài ngoại vì những gì vừa xảy ra nhiều khả năng không chỉ đơn thuần là sai lầm về chuyên môn.

Tiền lệ xấu

Sự cố của trọng tài Võ Minh Trí nổ ra ở phút 73 khi hậu vệ Từ Hữu Phước của V.Hải Phòng bay hai chân vào chân tiền vệ Lê Quốc Phương của chủ nhà Thanh Hóa trong vòng 16,50 m. Ở vị trí quan sát thuận lợi, ông Trí liền rút thẻ đỏ với Hữu Phước, đồng thời cho Thanh Hóa được hưởng phạt đền. Hậu vệ của V.Hải Phòng không phản ứng và cởi áo khi rời sân. Thế nhưng, chỉ sau một cuộc trao đổi chớp nhoáng với trợ lý thứ hai Nguyễn Toàn Thắng, trọng tài Trí đột ngột thay đổi quyết định, gọi Hữu Phước trở lại thi đấu, xóa chiếc thẻ đã phạt cầu thủ này, đồng thời từ chối một quả phạt đền của Thanh Hóa.

Theo giải thích sau đó của trợ lý Toàn Thắng, ông đã báo cho cựu “còi vàng” rằng cầu thủ Sunday của Thanh Hóa đã rơi vào thế việt vị trước khi xảy ra pha va chạm. Cũng vì vậy, ông Trí nhanh chóng phủ nhận chính quyết định ban đầu do mình đưa ra.

Một cựu trọng tài từng giành danh hiệu Còi vàng và cũng là trọng tài FIFA có uy tín phân tích: “Quyết định đầu tiên của anh Trí là chính xác bởi dù tiền đạo đối phương có việt vị hay không thì Hữu Phước cũng đáng nhận thẻ đỏ với pha đạp bóng đó. Việc anh Trí thay đổi quyết định sau khi nghe trợ lý báo cáo, với người trong nghề là sai. Sai từ chính tư tưởng bởi nó thể hiện chính anh Trí cũng không tin tưởng vào quyết định do mình đưa ra ban đầu”.

Trang web 101greatgoals.com đã bình luận hành động của trọng tài Trí là “khó tin và có thể mang lại nhiều hệ lụy về sau cho bóng đá quốc tế”. Theo website này, từ trước đến nay dù cầu thủ và HLV có nói gì, khán giả phản ứng ra sao thì trọng tài cũng không bao giờ thay đổi phán quyết. Tuy nhiên, việc trọng tài đẳng cấp FIFA như ông Trí lại thay đổi quyết định của chính mình sau khi bị phản ứng có thể làm tiền lệ không tốt!

Ở tình huống trọng tài Hoàng Anh Tuấn công nhận bàn thắng gỡ hòa ấn định tỉ số 2-2 của Oseni trên sân Chi Lăng chiều 10-3, theo nhận định của giới trọng tài, ông Tuấn cũng đã sai bởi tiền đạo của K. Kiên Giang đã ở vị trí việt vị khá rõ. Tình huống trước đó, một cầu thủ của K.Kiên Giang còn bị đội chủ nhà tố cáo là chơi bóng bằng tay, tuy nhiên đây là tình huống không rõ ràng. Dù vậy, với việc công nhận một bàn thắng ghi trong tư thế việt vị, trọng tài FIFA Hoàng Anh Tuấn cũng bị mất điểm nặng nề.

Ưu ái V.Hải Phòng?

Đây đã là lần thứ hai trong vòng 3 tuần, CLB V.Hải Phòng được hưởng lợi từ những quyết định khó hiểu của các trọng tài. Tuy nhiên, trọng tài Võ Minh Trí may mắn hơn đồng nghiệp Hoàng Anh Tuấn khi không vấp phải phản ứng dữ dội vì trong trận đấu chiều 11-3, V. Hải Phòng thua Thanh Hóa 0-3, còn SHB Đà Nẵng cho rằng họ bị tước mất 2 điểm. V.Hải Phòng và K.Kiên Giang hiện đang cùng xếp chót V-League với 6 điểm sau 9 vòng.

MINH NGỌC - PHẠM NGỌC