Trọng tài chấm điểm, máy chọn thắng thua

Tin mới

14/12/2013 10:10

(NLĐO) - Tưởng rằng áp dụng công nghệ và phần mềm báo kết quả sẽ giúp các trận đấu được công bằng hơn. Nhưng không ngờ điều này lại là bức bình phong cho những toan tính của ban tổ chức. TTVN đã mất nhiều HCV đáng tiếc cũng vì lý do này.

Hôm 13-12, cả 5 võ sĩ nam của Việt Nam tranh tài ở bán kết đều thất bại dù có những võ sĩ thi đấu vượt trội và lấn lướt so với đối thủ. Ở 3 hạng cân nhẹ của Trần Phú Cường (- 52 kg), Trần Quốc Việt (-56 kg) và Nguyễn Văn Hải (- 60 kg) các võ sĩ Việt Nam đã thua tâm phục khẩu phục trước người Thái và Philippines. Nhưng đến các hạng  cân nặng thì các trận đấu của các võ sĩ Việt Nam bắt đầu “có mùi”.


Văn Toản (trái)

Ở trận đấu bán kết hạng cân 75 kg nam, võ sĩ Trương Đình Hoàng cần đương đầu với võ sĩ chủ nhà Wailin Aung. Trận đấu này, Hoàng nhập cuộc tốt liên tục tấn công khiến đối thủ một lần đo sàn và trọng tài phải đếm đến 8 thì võ sĩ Myanmar mới đứng dậy tiếp tục thi đấu được. Bằng lối di chuyển linh hoạt, tay đấm Việt không cho đối thủ tấn công mà còn giáng trả đối thủ những cú đấm uy lực. Nhưng kết cục phần thắng lại thuộc về tay đấm chủ nhà.
Dù khá bất ngờ nhưng ban huấn luyện tuyển boxing vẫn không phản ứng vì ngay sau đó là trận đấu của nhà đương kim vô địch SEA Games 2011 hạng cân 81 kg nam - Lương Văn Toản với Kistianus của Indonesia.


Văn Toản áp đảo trước võ sĩ của Indonesia nhưng kết quả hoàn toàn ngược lại

Với lối đánh từng đưa mình đến ngôi vô địch SEA Games 26, Toản di chuyển rộng để rồi tận dụng cơ hội tung ra các cú đánh bất ngờ khiến đối thủ khốn đốn. Chơi trò “mèo vờn chuột” với đối thủ suốt 3 hiệp đấu, võ sĩ Việt Nam khiến khán giả trong nhà thi đấu phải dành tặng anh những tràng pháo tay tán thưởng. Do đó khi kết thúc trận đấu, khi anh đang chuẩn bị ăn mừng thì kết nhận cú sốc lớn nhất sự nghiệp. Đó là phần thắng trận bán kết thuộc về võ sĩ Indonesia. Quá thất vọng, Toản đổ gục phủ phục trên sàn đấu.

Bức xúc vì kết quả bất công, lãnh đội boxing Việt Nam – ông  Vũ Đức Thịnh chạy từ khán đài xuống bàn ban tổ chức để kiến nghị. Bất ngờ hơn nữa khi được Tổng Thư ký Liên đoàn Boxing Đông Nam Á trả lời: “3 trên 5 trọng tài đã chấm cho võ sĩ Việt Nam thắng nhưng máy chấm kết quả lại chọn võ sĩ Indonesia thắng nên mới có kết quả 2-1”. Theo ông này, đây không phải lần đầu tiên các võ sĩ Việt Nam xử thua trong thế thắng. Mà tại giải năm nay 2 võ sĩ Việt Nam đã gặp trường hợp tương tự.


Tự tin chờ công bố kết quả...nhưng thất vọng trước quyết định của trọng tài, Văn Toản đã gục xuống sàn

Với thể thức khá “hài hước” khi 5 trọng tài chấm điểm rồi sau đó máy tính sẽ chọn ngẫu nhiên 3/5 trọng tài để quyết định số phận trận đấu, rất nhiều kết quả đã bị đảo ngược theo ý đồ của ban tổ chức. Vì vậy, mặc dù là môn thi đấu Olympic nhưng tại SEA Games 27 này, thắng thua vẫn không minh bạch và người thiệt hại nhất vẫn là các võ sĩ trong đó các tay đấm Việt đã phải khóc hận.

Ông Vũ Đức Thịnh bức xúc: “Với cách chọn kết quả này, chỉ cần 2 trọng tài thiên vị là họ có thể thay đổi hoàn toàn kết quả trận đấu vì vịn lý do “máy chọn”. Tôi rất lo lắng khi 3 trận chung kết của các võ sĩ Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng kết quả”.

Tưởng rằng áp dụng công nghệ và phần mềm báo kết quả sẽ giúp các trận đấu được công bằng hơn. Nhưng không ngờ công nghệ lại là bức bình phong cho những toan tính của chủ nhà và ban tổ chức.

Tin - ảnh: Q. Liêm
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI