Một ngày sau khi trận cầu đinh giữa Hà Nội FC và SLNA khép lại với chiến thắng ngược dòng dành cho đội chủ sân Hàng Đẫy, dư âm vẫn rất nóng khi nhiều người hâm mộ xứ Nghệ chỉ trích trọng tài chính Nguyễn Mạnh Hải vì quyết định phạt thẻ đỏ tiền đạo Olaha.

Đó là bước ngoặt khiến đội bóng xứ Nghệ thua ngược ở hiệp 2. Trước khi Olaha bị đuổi, SLNA đã có một thế trận rất tốt trước đội chủ nhà. Cũng chính chân sút này là người đã mở tỉ số cho đội bóng xứ Nghệ ở hiệp 1 nhưng rồi lại thành tội đồ khi vung tay vào mặt Đậu Ngọc Toàn. Trọng tài Mạnh Hải lập tức đưa ra quyết định quan trọng, rút thẻ đỏ trực tiếp dành cho Olaha.

Từ đó, CLB Hà Nội có lợi thế về quân số đã dễ dàng lật ngược thế cờ, vì vậy mà trọng tài người Hải Phòng đã bị một bộ phận CĐV SLNA tấn công trên mạng xã hội và phải tạm khóa trang cá nhân. Sau khi xem lại băng hình kỹ thuật, Ban Trọng tài đánh giá trọng tài chính Nguyễn Mạnh Hải đã nhận định hoàn toàn chính xác. Tình huống Michael Olaha dùng tay tấn công vào đầu cầu thủ Đậu Văn Toàn diễn ra ngay trước mặt trọng tài chính, có góc quan sát thuận lợi nên trọng tài nhận định đây là hành vi bạo lực và rút thẻ đỏ.

Trọng tài đúng trong trận Hà Nội - SLNA - Ảnh 1.

Tình huống trọng tài Mạnh Hải phạt thẻ đỏ Olaha. (Ảnh: LÂM KA)

Trưởng ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền đánh giá quyết định của trọng tài Mạnh Hải tối 31-7 là chính xác. Ông Hiền cũng khẳng định "vua áo đen" tiếp tục nhận định đúng khi Thái Bá Sang để bóng chạm tay trong vòng cấm, dẫn đến tình huống SLNA bị phạt đền sau khi Olaha bị đuổi. "Trọng tài cũng ở vị trí quan sát tốt. Rõ ràng, tay của hậu vệ SLNA làm cho cơ thể to ra bất thường và bóng đã bay vào tay trước. Nếu cầu thủ chủ động chơi bóng sau đó bóng mới chạm tay thì không phải phạt đền. Tuy nhiên, trường hợp này, bóng đã chạm tay trước rồi mới xuống chân. Do vậy, quyết định phạt 11 m là chính xác" - ông Hiền cho hay.

Trọng tài Nguyễn Mạnh Hải sinh năm 1987 tại Hải Phòng, là trọng tài FIFA năm 2022 của VFF. Ông là người cầm còi chính trận CLB Hà Nội - SLNA ở vòng 10 V.League 2022 diễn ra tối 31-7. Trọng tài Hải được đánh giá có uy tín về trình độ chuyên môn trong giới cầm còi ở Việt Nam. Ông thường xuyên được Ban Trọng tài phân làm nhiệm vụ ở các trận đấu quan trọng. Trước khi bắt chính trận CLB Hà Nội - SLNA, trọng tài Hải cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ ở các trận Nam Định 1-1 Hà Nội (vòng 3), HAGL 2-2 Viettel (vòng 4) hay Nam Định 1-0 Viettel (vòng 8).

Loạt trận vòng 9 Giải Hạng nhất vừa kết thúc cuối tuần qua cũng có tình huống gây tranh cãi của tổ trọng tài ở trận CLB Cần Thơ hòa 2-2 Phú Thọ. Phút 71, Trương Đình Nhân của CLB Cần Thơ nhận bóng rồi chuyền cho Nguyễn Thiện Chí ghi bàn. Trợ lý Lê Văn Mộc phất cờ việt vị nhưng trọng tài chính Nguyễn Anh Vũ lại "đè cờ" để công nhận bàn thắng.

Trưởng ban trọng tài Dương Văn Hiền giải thích: "Sau khi xem lại băng hình tình huống này, trọng tài chính công nhận bàn thắng cho đội Cần Thơ là chính xác. Cầu thủ Trương Đình Nhân đã ở vị trí việt vị nhưng không phạm lỗi việt vị do nhận bóng từ cầu thủ phòng ngự Phú Thọ đang chủ động chơi bóng".

ANH DŨNG