“MỔ BĂNG” TRẬN THANH HÓA - XM XUÂN THÀNH SÀI GÒN

Trọng tài không sai

Tin mới

29/07/2013 22:24

Chưa đầy 1 ngày sau sự cố nghiêm trọng trên sân Thanh Hóa khi tổ trọng tài bị hăm dọa vào tối 28-7, Ban Tổ chức V-League 2013 khẳng định không hề có bàn thắng “ma”, đồng nghĩa rằng các trọng tài đã nhận định hoàn toàn chính xác.

Trưởng Ban Tổ chức (BTC) Eximbank V-League 2013, ông Trần Duy Ly, cho biết: "Trong chiều 29-7, giám sát trọng tài Trương Tấn Hiền - đại diện ban trọng tài - cùng với thành viên BTC giải đã cùng xem kỹ lại băng ghi hình. Trước sự chứng kiến của lãnh đạo Công ty CP Bóng đá Việt Nam (VPF), chúng tôi đã có biên bản xác nhận của các thành viên và hội đồng chuyên môn khẳng định bàn thắng của XM Xuân Thành Sài Gòn, đội thắng 2-1, là hoàn toàn hợp lệ".
 

Trưởng Ban Tổ chức V-League 2013 Trần Duy Ly (đứng) trong buổi “mổ băng” xem khiếu nại của
Thanh Hóa về bàn thắng mà câu lạc bộ này cho là bất hợp lệ. Ảnh: Hải Anh

Theo ông Ly, BTC giải đã xem lại 2 băng ghi hình kỹ thuật và băng hình của đài truyền hình. Hình ảnh ghi nhận thời điểm bóng được Moses chạm chân vào bóng khi quả bóng lăn trên đường biên ngang được tua đi tua lại và dừng hình nhiều lần để phân tích, mổ xẻ. Ông Ly khẳng định: "Đỉnh của quả bóng vẫn nằm ở vạch vôi phía trong dù quan sát trên băng hình thì hầu như quả bóng đã ra ngoài. Theo quy định của FIFA, quả bóng đó vẫn nằm trong sân nên bàn thắng của Đức Linh là hoàn toàn hợp lệ".

Các thành viên BTC giải và Ban Trọng tài đều có chung nhận định: "Trọng tài Phạm Đình Dũng đã điều hành tốt trận đấu. Trợ lý trọng tài Nguyễn Quang Hưng cũng đã theo kịp những tình huống ở đường biên". Thậm chí, theo ông Ly, nếu quả bóng trong tình huống ở phút 84 đã đi ra ngoài đường biên thì đó cũng là một tình huống nhạy cảm và rất khó với trọng tài. Ông Ly cho biết: "Về chuyên môn, trọng tài được mắc sai lầm. Thậm chí, khi mắc những sai lầm bất khả kháng, trọng tài còn không bị xử lý kỷ luật treo còi. Chúng tôi khẳng định trọng tài Dũng không xử ép Thanh Hóa trong bất cứ tình huống nào, đặc biệt khi Thanh Hóa là đội chủ nhà".

Chiều cùng ngày, Chủ tịch CLB Thanh Hóa, ông Nguyễn Văn Đệ, cho biết CLB đã gửi văn bản đề nghị VFF và VPF chấn chỉnh công tác trọng tài. Ông Đệ cho rằng: "Liên tiếp trong 2 vòng đấu gần đây, Thanh Hóa đều mất điểm đau đớn vì những sai lầm của trọng tài". Theo ông Đệ, trong trận Thanh Hóa làm khách trên sân Lạch Tray của XM V. Hải Phòng hồi cuối tháng 6, trọng tài cho bù giờ tới gần 7 phút để chủ nhà có bàn thắng gỡ hòa. Bầu Đệ cho rằng trọng tài chính Công Khanh còn bỏ qua những tình huống phạm lỗi thô bạo của cầu thủ chủ nhà khiến 2 cầu thủ Đức Tuấn và Nastja Ceh của ông bị chấn thương nặng. Trong văn bản gửi tới VFF và VPF, ông Đệ còn đề nghị không bố trí trọng tài Công Khanh và Đình Dũng bắt những trận của Thanh Hóa.

Tuy nhiên, tuyên bố gây sốc nhất của bầu Đệ là lời khẳng định: "Chúng tôi sẽ bỏ giải nếu Thanh Hóa còn bị xử ép và những bức xúc của chúng tôi không được giải tỏa".
 

Bầu Đệ, Thanh Hóa sẽ bị kỷ luật?

Theo ông Trần Duy Ly, hồ sơ vụ việc sân Thanh Hóa sẽ được chuyển sang Ban Kỷ luật VFF để xử lý theo đúng quy định. Việc các trọng tài bị phản ứng từ CĐV, những người ném nhiều chai lọ, vật cứng, giày dép xuống sân chắc chắn có một phần lỗi của BTC sân. Tuy vậy, theo đánh giá của ông Ly, lực lượng an ninh sân đã bảo đảm an toàn các cầu thủ, trọng tài, người của BTC và không có sự cố đáng tiếc nào xảy ra. Bầu Đệ và đội chủ nhà nhiều khả năng sẽ bị phạt tiền do phản ứng và những tuyên bố không đúng mực.

“Ô nhiễm” từ khán đài

Sân Thanh Hóa chiều tối 28-7 đã bị biến thành một cái chợ trời đúng nghĩa với hàng ngàn lời lẽ thô tục và đầy tính chất dọa dẫm nhắm thẳng vào trọng tài chính Phùng Đình Dũng do ông và các trợ lý bị cho là mắc sai lầm khi công nhận bàn thắng thiếu hợp lệ của XM Xuân Thành Sài Gòn, đội thắng chủ nhà 2-1 ở vòng 17 Eximbank V-League 2013. Dù VTC, đơn vị truyền hình trực tiếp trận đấu, đã nhanh chóng xử lý phần âm thanh nhưng nhìn hình ảnh hàng trăm vật lạ ném xuống tổ trọng tài từ các khán đài, 11 chiếc áo mang logo CLB Thanh Hóa bị đốt rồi sau đó là hàng ngàn CĐV vây kín cửa sân không cho xe chở trọng tài thoát ra ngoài, tất cả đều đoán được “vua” đang bị người hâm mộ chủ nhà chửi bới thế nào.

Càng đáng phê phán hơn bởi trong tình cảnh dầu sôi lửa bỏng, khả năng vỡ sân sau khi trận đấu kết thúc là rất lớn đó, người ta thấy một loạt nhân vật ngồi hàng ghế VIP của sân Thanh Hóa chỉ chờ tiếng còi kết thúc trận đấu là lập tức cùng nhau ùa xuống để chất vấn trọng tài Dũng và các cộng sự. Trong một trận đấu, trọng tài mắc sai sót -  nếu có - bị CĐV phản ứng là khó tránh khỏi. Tuy nhiên, có rơi vào tình cảnh “trên đe dưới búa” như ở sân Thanh Hóa, có lẽ không riêng trọng tài Dũng mà rất nhiều trọng tài khác nếu được phân công nhiệm vụ đến sân Thanh Hóa trong thời gian tới chắc hẳn cũng sẽ rất lo lắng.

Trường hợp như sân Thanh Hóa vây và dọa giết trọng tài cũng chẳng phải hiếm hoi ở bóng đá Việt. Mùa giải 2013 chưa chứng kiến trường hợp trọng tài nào bị đuổi đánh giống như vụ “còi vàng” Võ Minh Trí bị CĐV Hải Phòng tấn công sau trận đấu ở Đồng Tháp năm ngoái. Thế nhưng, chuyện trọng tài bị lăng mạ vẫn diễn ra như cơm bữa. Cách đây 2 năm, sân Gò Đậu từng chứng kiến một sự kiện hy hữu khi Trưởng Ban Quản lý sân Mai Ngọc Khoa đã tát thẳng tay một CĐV ngồi khán đài A chỉ vì anh này la ó, chửi bới hết trọng tài lại đến cầu thủ nhà. Khi đó, B. Bình Dương buộc phải kỷ luật “người nhà” để trấn an dư luận nhưng xét cho cùng, hành động của người quản lý sân cũng bắt nguồn từ sự ức chế khi suốt trận đấu phải nghe những lời lẽ ô nhiễm từ chính CĐV nhà.

Phát ngôn bừa bãi và cực kỳ manh động, dường như đó là đặc sản từ nhiều khán đài bóng đá trong nước. Trách nhiệm chính thuộc về ban tổ chức sân nhưng dường như họ chỉ quan tâm đến việc bảo đảm an toàn cho trận đấu, còn sự ứng xử trên khán đài là do chính CĐV tự chịu trách nhiệm, không có bất cứ hình thức chế tài hay xử phạt nào cả.

Anh Dũng

Phạm Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI