Trọng tài Hà Anh Chiến đã mắc sai lầm nghiêm trọng khi tạo ra một quả phạt đền khiến SLNA bị chủ nhà FLC Thanh Hóa gỡ hòa 2-2 trong những phút cuối cùng ở vòng 9 Toyota V-League 2016 chiều 8-5.

Trận đấu sau đó may mắn không đổ vỡ nhưng với việc chỉ trong 7 ngày, có đến 2 trọng tài chính bắt các trận đấu trên sân Thanh Hóa đều mắc sai sót có lợi cho đội chủ nhà quả thực rất đáng bàn. Pha quay chậm trên truyền hình cho thấy ở phút 87, hậu vệ SLNA Trần Đình Hoàng phạm lỗi cản người không bóng với tiền đạo Omar của chủ nhà ở cách vạch 16,50 m hơn 1 m nhưng ông Chiến lại chỉ tay vào chấm phạt đền.

Quá bức xúc, cầu thủ SLNA quyết định không thi đấu tiếp, trong khi HLV Ngô Quang Trường lao vào sân phản ứng dữ dội. Sau 3 phút gián đoạn, các cầu thủ SLNA đã trở lại thi đấu tiếp khi được BTC và trợ lý HLV động viên. Riêng ông Trường bị thẻ đỏ, phải lên khán đài ngồi.

Đội bóng xứ Nghệ mất chiến thắng trong những phút cuối bởi Omar đã thực hiện thành công quả đá 11 m để gỡ hòa 2-2. Ngay sau trận đấu, HLV Quang Trường uất ức chia sẻ với báo chí: “Tôi ức quá. SLNA lẽ ra phải có 3 điểm. Ai trên sân cũng đều thấy chúng tôi xứng đáng với điều đó nhưng lại bị trọng tài Chiến cướp trắng. Cứ như thế, bóng đá Việt Nam làm sao chuyên nghiệp được!”.

HLV Quang Trường (áo sậm) bị thẻ đỏ sau khi phản ứng với quyết định sai lầm của trọng tài Anh Chiến Ảnh: Hải Anh
HLV Quang Trường (áo sậm) bị thẻ đỏ sau khi phản ứng với quyết định sai lầm của trọng tài Anh Chiến Ảnh: Hải Anh

Các cầu thủ SLNA đồng loạt bày tỏ sự bất mãn với quyết định tưởng tượng ra tình huống phạt đền của trọng tài Chiến. Hậu vệ Trần Đình Hoàng bày tỏ trên trang Facebook cá nhân: “Trước tiên, Hoàng xin lỗi các đồng đội và người hâm mộ vì pha phạm lỗi không đúng. Tuy nhiên, trọng tài bắt như thế thì còn đâu niềm tin của người hâm mộ, của cầu thủ chúng tôi nữa?”. Thủ môn Nguyên Mạnh và trung vệ Quế Ngọc Hải cũng than thở trọng tài là một phần của cuộc chơi nhưng những quyết định sai lầm của ông Chiến diễn ra quá thô.

Một ngày trước đó, trọng tài gây ồn ào ở vòng 8 là Nguyễn Đức Vũ cũng thổi quả phạt đền gây tranh cãi khi vị trí phạm lỗi của cầu thủ Đồng Tháp với tiền đạo Long An cách vạch cấm địa hơn 1 m. Ở sân Cẩm Phả, các cầu thủ CLB Bóng đá Sài Gòn cũng cho rằng họ bị thổi phạt đền oan ức.

Trong khi đó, sau trận đấu mà Hà Nội T&T thắng Hải Phòng 2-1, HLV Chu Đình Nghiêm và chủ tịch Nguyễn Quốc Hội của Hà Nội T&T cũng lên tiếng than phiền về vấn đề trọng tài. Trọng tài không công nhận bàn thắng của chủ nhà khi bóng đã qua vạch hơn 1 m.

Xem ra VPF và VFF sẽ có nhiều việc cần làm để cải tổ ngay công tác trọng tài, khi mà qua từng vòng đấu, sự bức xúc của các đội bóng dành cho “vua” đã ngày một tăng cao.

Minh Ngọc