Tình huống trọng tài Đỗ Thành Đệ không cho Văn Toàn hưởng phạt đền

Sẽ không có gì đáng nói về khía cạnh chuyên môn của HAGL trong thất bại 2-3 trước Viettel ở vòng 20 V-League diễn ra chiều 9-8 ngay trên sân nhà Pleiku. Đó là trận đấu mà đội khách Viettel đã chơi phòng ngự phản công hợp lý, tận dụng tốt cơ hội để đánh bại đội chủ nhà.

Ngược lại, HAGL tiếp tục cho thấy sự thiếu ổn định về phong độ khi cứ thi đấu hay vài trận thì lại bất ngờ sa sút. Tuy nhiên, trong 5 trận đấu gần đây nhất, đội bóng phố núi đã cho thấy nỗ lực vượt khó trong bối cảnh nhiều trụ cột bị chấn thương. Trước khi thua ngược Viettel, HAGL đã trải qua 4 trận bất bại, giành được 8 điểm từ những đối thủ mạnh và đang hưng phấn như Hà Nội FC, Thanh Hóa, SLNA hay Nam Định.

Trọng tài liên tục ám ảnh HAGL với những tiếng còi khó hiểu - Ảnh 2.

Pha bóng gây tranh cãi của Văn Toàn, người thường xuyên chịu những tiếng còi gây thiệt thòi của các "vua áo đen" tại những vòng đấu gần đây

Tuy nhiên, nếu nhìn lại chuỗi 5 trận đấu gần đây, có thể thấy ngoài khía cạnh chuyên môn, HAGL còn liên tục phải đối đầu với những tiếng còi rất khó hiểu từ các trọng tài. Ở trận hòa 1-1 với Hà Nội FC tại vòng 16 trên sân Hàng Đẫy, phút 57, Châu Ngọc Quang có đường chuyền rất thuận lợi để Văn Toàn băng xuống rất thoáng, song trợ lý trọng tài Trần Văn Hải lại căng cờ báo việt vị đối với tiền đạo quê Hải Dương. 

Pha quay chậm cho thấy Văn Toàn vẫn đứng trên hậu vệ cuối cùng của Hà Nội. Nếu không bị bắt việt vị sai, Văn Toàn sẽ đối mặt với thủ môn Văn Công. Ở trận đấu với chủ nhà Thanh Hóa tại vòng 18, HAGL phải chịu một quả phạt đền gây tranh cãi sau pha bóng mà trọng tài Hoàng Ngọc Hà cho rằng Văn Thanh đã phạm lỗi với Rimario. Xem lại tình huống quay chậm, Văn Thanh là người chủ động phá bóng và cũng không có tác động có thể xem là phạm lỗi với tiền đạo của Thanh Hóa.

May cho trọng tài Hoàng Ngọc Hà và các trợ lý là HAGL đã kiên cường giành chiến thắng nghẹt thở 3-2. Chính vì vậy, sau trận đấu, dư luận không mổ xẻ nhiều về những tiếng còi khó hiểu mà trọng tài Hà cũng các đồng nghiệp đã tạo ra, nhất là ở tình huống trợ lý công nhận bàn thắng gỡ hòa 1-1 của Thanh Hóa trong khi các hậu vệ HAGL cho rằng bóng chưa qua vạch vôi.

Ở trận đấu với Viettel chiều 9-8, trọng tài một lần nữa khiến từ ban lãnh đạo, HLV cho đến người hâm mộ HAGL bức xúc khi từ chối cho đội bóng phố núi hưởng 11 mét. Phút 54, Văn Toàn đi bóng rất nhanh ở cánh phải rồi đột ngột tăng tốc qua mặt Đức Chiến, xộc thẳng vào vòng cấm địa trước khi bị cầu thủ của Viettel chuồi bóng ngăn chặn. Tuy có vị trí quan sát rất tốt, cả trọng tài Đỗ Thành Đệ và trợ lý biên đều không cho rằng Đức Chiến phạm lỗi với Văn Toàn, trong khi băng ghi hình cho thấy đó xứng đáng là một tình huống phạt đền.

Chia sẻ sau trận đấu, một thành viên CLB HAGL cho biết nếu trọng tài Đệ cho HAGL hưởng 11 mét, cục diện chắc hẳn thay đổi. Rõ ràng, HAGL đang liên tục phải chịu rất nhiều tiếng còi bất lợi, ảnh hưởng rất nhiều đến điểm số, thứ hạng của đội trong giai đoạn gay cấn nhất của mùa bóng.

Anh Dũng