Trọng tài thổi trận Hà Nội – Quảng Nam bị bắt vì dàn xếp tỉ số - Ảnh 1.

Trọng tài Pummarin Khamruen (thứ hai bên phải) điều hành chính trận Hà Nội gặp Quảng Nam

Trong cuộc họp báo tối 21-11 tai Thái Lan, tờ Siam Sports dẫn lời chủ tịch LĐBĐ Thái Lan Somyot và thiếu tướng Chakthip về việc cảnh sát nước này đã bắt giữ 12 người, bao gồm 5 cầu thủ, 2 trọng tài và 4 quan chức liên quan đến hành vi dàn xếp tỉ số tại giải Thai League. Trong đó đáng chú ý có trọng tài Pummarin Khamruen, người được VPF mời sang Việt Nam bắt trận "chung kết" giữa Hà Nội FC và Quảng Nam tại vòng 25 V-League hôm 19-11.

Trọng tài Khamruen bị bắt ngay sau khi trở về Thái Lan. Một trọng tài khác cũng bị bắt giữ là ông Teerachit Sithsuka. Bên cạnh đó, 5 cầu thủ bị bắt giữ gồm Sutipong, Narong Wongtong, Suwittaya Sinchai, Seksan Thongthang và Veerapong Pudsa cùng 4 quan chức.

12 người kể trên liên quan đến dàn xếp tỉ số 4 trận đấu trong khuôn khổ Thai League diễn ra vào các ngày 20-7, 26-7, 10-9 và 17-9 với tổng số tiền liên quan được cho là hơn 2 triệu baht ( khoảng 1,4 tỉ đồng). Trước khi bị cảnh sát bắt giữ, trọng tài Thái Lan Khamruen là "khách quen" của bóng đá Việt Nam. Ngoài bắt chính ở V-League, ông cũng điều hành chính trận giao hữu giữa U22 Việt Nam và U20 Argentina vào tháng 4 năm 2017.

Trọng tài thổi trận Hà Nội – Quảng Nam bị bắt vì dàn xếp tỉ số - Ảnh 2.

Ông bị cảnh sát Thái Lan bắt giữ ngay sau khi về nước vì liên quan đến dàn xếp tỉ số

Thiếu tướng Chakthip Chanchinda cho biết 12 người bị bắt giữ kể trên chưa phải là con số cuối cùng, vì cơ quan an ninh vẫn tiếp tục mở rộng điều tra. Ông cho biết với các trọng tài nhận tài sản, tiền hoặc quyền lợi để dàn xếp tỉ số sẽ bị tù giam từ 1 đến 10 năm, hoặc phạt tiền từ 300.000 – 600.000 baht (210 triệu đồng đến 420 triệu đồng) hoặc cả hai.

Anh Dũng - Ảnh: Hải Anh