Chiều tối 21-11, cảnh sát Thái Lan - có sự hiện diện của chủ tịch FAT - đã công bố thông tin họ bắt giữ (và sau đó cho tại ngoại) 12 người, gồm 5 cầu thủ, 1 giám đốc CLB rớt hạng mùa trước và 2 trọng tài, trong đó có trọng tài Kumruen.

Ông Somyot Poompunmuang lấy làm tiếc khi trọng tài Kumruen nhúng chàm vì ông được xem là một trong những "ông vua áo đen" xuất sắc nhất của bóng đá Thái và vừa được phong cấp FIFA năm 2017.

Trong khi đó, các đội bóng liên quan đến trận đấu mà ông Kumruen điều hành ở vòng 25 V-League là CLB Hà Nội và CLB Quảng Nam cũng cảm thấy bất ngờ trước xì-căng-đan này. Hết trận, HLV Hoàng Văn Phúc có chút than phiền cho rằng bị tổ trọng tài ép nhưng diễn biến cho thấy Hà Nội thắng 1-0 là may cho Quảng Nam vì đội chủ sân Hàng Đẫy tạo ra nhiều cơ hội nhưng bỏ lỡ hoặc không thắng được thủ môn đội khách.

Trọng tài trận Hà Nội - Quảng Nam bị Thái Lan treo còi - Ảnh 1.

Trọng tài Kumruen tại V-League Ảnh: QUANG LIÊM

Theo Trưởng Ban Trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi, quy trình mời một trọng tài ngoại điều hành một trận đấu V-League trải qua nhiều bước. "Ban trọng tài cùng BTC V-League sẽ lên kế hoạch, sau đó báo cáo lên VFF để liên hệ với các LĐBĐ nước ngoài đề nghị hỗ trợ. Chỉ VFF có tư cách làm việc với LĐBĐ các quốc gia khác trong việc này. Với trường hợp của trọng tài Kumruen, VFF làm việc với FAT, với điều kiện trọng tài được giới thiệu phải là trọng tài FIFA" - ông Mùi giải thích. Ông Mùi nói tiếp: "Việc mời trọng tài ngoại không phải thích là chúng ta mời được ngay mà cần có kế hoạch cụ thể để liên đoàn bạn sắp xếp. Trọng tài nào không bận nhiệm vụ mới có thể sang làm ở Việt Nam".

Về phần các CLB ở Thai-League, HLV trưởng CLB Hải Quân kêu gọi FAT và cảnh sát tiếp tục mạnh tay để xóa sạch nạn mua bán - độ. Do nhiều cầu thủ của CLB này là sĩ quan nên nếu bị phát hiện dính líu, họ sẽ bị đuổi khỏi quân đội! Trước mắt, CLB Nakhon Ratchasima đã sa thải thủ môn Veera Kerdputsa, 1 trong 5 người thi đấu bị bắt đợt này. Veera vừa ký hợp đồng 2 năm. Chủ tịch CLB Nakhon không tin rằng Veera bán độ nhưng không hiểu tại sao đội lại để lọt lưới trong 3 đến 5 phút cuối ở 4/5 vòng gần đây!

A.Dũng