Theo báo cáo từ giám sát trận đấu Nguyễn Trọng Lợi, người được phân công giám sát trận đấu giữa Quảng Nam và B.Bình Dương tại sân vận động Tam Kỳ trong khuôn khổ vòng 5 V-League 2020 vào ngày 17-6 thì sau trận đấu, ông chứng kiến cảnh Chủ tịch CLB Quảng Nam Nguyễn Húp tự tiện xông vào phòng riêng của tổ trọng tài, giám sát trận đấu và giám sát trọng tài. Ông Húp đã có những lời lẽ được cho là lăng mạ tổ trọng tài trong gần 20 phút. Vị chủ tịch này chỉ đạo cho lực lượng an ninh ra về, để mặc cảnh cổ động viên Quảng Nam xông vào chửi bới, ném vỡ cửa kính phòng trọng tài.

Giám sát Nguyễn Trọng Lợi sau đó phải gọi điện yêu cầu đưa lực lượng an ninh trở lại, hộ tống 4 thành viên tổ trọng tài và 2 giám sát về khách sạn. Đêm 17-6, cả 6 người rời khách sạn ở Tam Kỳ, về Đà Nẵng để đề phòng tiếp tục bị khán giả địa phương tấn công.

Hành động của chủ tịch Nguyễn Húp được cho bắt nguồn từ việc trọng tài chính Nguyễn Đình Thái có những quyết định gây tranh cãi trong trận CLB Quảng Nam thua ngược 1-2 B.Bình Dương ngay trên sân nhà.

Trọng tài V-League lại bị phản ứng - Ảnh 1.

Trọng tài Đỗ Thành Đệ bị phản ứng dữ dội trên sân PleikuẢnh: Minh Trần

Phút 77, trọng tài Nguyễn Đình Thái thổi phạt lỗi của trung vệ Duy Khánh trong vòng cấm giúp B.Bình Dương có quả phạt đền. Sau khi Hedipo Gustavo ghi bàn ấn định tỉ số 2-1, phía Quảng Nam liên tục bày tỏ bức xúc. Tuy nhiên, hành động của Chủ tịch CLB Nguyễn Húp được xem là vi phạm nghiêm trọng quy định của giải đấu và quy chế bóng đá chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, CLB Quảng Nam đã không bảo đảm an toàn khi để cổ động viên có cơ hội tiếp cận gần với tổ trọng tài. Đáng nói hơn, ông Nguyễn Húp là Chủ tịch CLB Quảng Nam, trưởng ban tổ chức trận đấu, ủy viên Ban Chấp hành VFF.

Ông Nguyễn Trọng Hoài, Trưởng Ban Điều hành V-League, cho biết đã nắm được sự việc. Dư luận cho rằng ban tổ chức giải cần có biện pháp thật mạnh tay để tránh tái diễn hình ảnh xấu này.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, với những diễn biến sân cỏ kể từ sau khi bóng đá Việt Nam trở lại sau dịch Covid-19, cũng vì tính chất khốc liệt theo thể thức mới của V-League và Giải Hạng nhất quốc gia mà nhiều trận đấu xuất hiện phản ứng đối với giới trọng tài. Đơn cử như ở 2 trận đấu tại vòng 3 và vòng 4 V-League, một HLV nổi tiếng lành tính như ông Nguyễn Văn Sỹ cũng liên tiếp có những phản ứng dữ dội với trọng tài. Trong khi đó, trên sân Pleiku ở vòng 5, khán giả chủ nhà và ban huấn luyện HAGL liên tục phản ứng trọng tài chính Đỗ Thành Đệ vì có nhiều xử lý tình huống non tay với hành vi câu giờ của phía Sài Gòn FC.

Theo chia sẻ của giới cầm quân tại V-League, do sau lượt đi, giải sẽ chia thành 2 nhóm, một tranh vô địch và phần còn lại tranh trụ hạng với nhau nên bây giờ mọi trận đấu đều khốc liệt. Chính vì vậy mà các CLB yếu thế về tiềm lực tài chính rất sợ đối thủ sẽ "chích" được các trọng tài - một thuật ngữ ám chỉ trọng tài sẽ thiên vị vì lợi ích cá nhân. Nếu ban tổ chức giải cũng như ban trọng tài không có những biện pháp kiểm soát tốt, không ai chắc điều gì sẽ xảy ra! 

Anh Dũng