Trọng tài Việt phải đoán ý để phục vụ cho một số người - Ảnh 1.

Cựu trọng tài Dương Mạnh Hùng tại hội thảo

Bên cạnh chuyện VFF tuyển HLV, vấn đề trọng tài cũng được nhiều người hâm mộ quan tâm, nhất là trong thời gian qua xảy ra nhiều vụ "vua áo đen" "bẻ còi", tiêu cực ở V-League. Vấn đề này đã được cựu trọng tài - "Còi vàng" Dương Mạnh Hùng trình bày tại hội thảo "Tương lai bóng đá Việt",  qua bài tham luận "Trọng tài - Nạn nhân hay tội đồ?".

Ông Hùng cho biết trọng tài là nghề cao quý, được trọng vọng… tuy nhiên chính sách cho trọng tài Việt vẫn chưa được định hướng, đó là vấn đề bất nhất. Ông tâm tư khi nhiều trọng tài đã phải nghỉ việc vì không được tiếp tục cống hiến dù có thời gian cầm còi đến 10 năm và có chuyên môn rất tốt.

"Trong hơn nửa số trận đấu, trọng tài buộc phải "đoán ý" để phục vụ lợi ích cho một số cá nhân. Để có thể tồn tại trong giới bóng đá, sau một số vấn đề "cởi mở" như vậy giúp trọng tài mới có được danh vọng, quyền lợi riêng tư… đó là sự tha hóa khiến trọng tài không thể cưỡng lại và từ nạn nhân trở thành tội đồ trong các trận đấu "có mùi" - ông Hùng nói thẳng. 

Bàn về giải pháp cho vấn đề này, theo ông Hùng trọng tài cần có định hướng và thoát khỏi ranh giới trong công việc. Cần công tâm trong mọi tình huống. Như vậy, các rào cản được tạo dựng bởi các thế lực "ngầm" sẽ không thể phát triển, làm thay đổi kết quả trong mỗi trận đấu. 

Ông Dương Mạnh Hùng trả lời câu hỏi tại hội thảo

Trọng tài Việt phải đoán ý để phục vụ cho một số người - Ảnh 3.

Châu Tuấn - Tường Phước - Ảnh: Quang Liêm