Trung Quốc: Trọng tài tham ô nhận tội

Tin mới

21/12/2011 15:37

(NLĐO) - Trọng tài nổi tiếng Trung Quốc Huang Junjie đã khai nhận tại tòa án rằng mình đã nhận hối lộ để “bóp méo tiếng còi” ở cả một số các trận đấu quốc nội lẫn quốc tế.

Trọng tài quốc tế người Trung Quốc Huang Junjie thừa nhận “nhúng chàm”
 
Cụ thể, vị “vua” áo đen này khai đã bỏ túi hơn 246.000 USD của giới cá cược nhằm thay đổi kết quả 2 trận giao hữu - quốc tế cấp CLB là Thâm Quyến - M.U và Thân Hoa Thượng Hải -  Sydney (Úc), cũng như 6 trận đấu thuộc giải Vô địch quốc gia Trung Quốc từ năm 2005 đến 2009.
 
Vị trọng tài có hơn 20 năm thâm niên Huang từng được bình chọn vào top 3 trọng tài xuất sắc nhất Trung Quốc năm 2009 cũng thừa nhận đã nhận tiền hối lộ từ đồng nghiệp Zhou Weixin để “thay đen đổi trắng”.
 
Hiện trọng tài Zhou cũng đang phải đối mặt với cáo buộc tội tham nhũng và đưa hối lộ.
 
Ngày 19-12, Trung Quốc đã mở loạt các phiên điều trần tham nhũng liên quan đến các quan chức hàng đầu bóng đá của nước này. Đáng chú ý, cựu Chủ tịch Hội đồng trọng tài quốc gia Trung Quốc Zhang Jianqiang cũng có mặt tại tòa với các cáo buộc nhận hối lộ để làm thay đổi kết quả trận đấu với số tiền lên tới 409.600 USD.
 
Ngoài ra, trọng tài Lu Jun, người từng cầm còi bắt chính tại World Cup và Olympic, cũng sẽ phải hầu tòa vì lý do tương tự; trong khi 20 quan chức bóng đá, trọng tài khác sẽ nhận phán quyết từ tòa án vào cuối tuần này.
 
Nạn “dàn xếp tỉ số” mua bán độ, tham nhũng đã làm xấu hình ảnh bóng đá Trung Quốc khiến người hâm mộ thờ ơ, nhà tài trợ bỏ cuộc, thậm chí cả Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc cũng từ chối phát sóng các trận đấu thuộc Giải Vô địch Quốc gia Super League.
Đăng Minh (Theo AFP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI