Chỉ có thể góp mặt ở 2/3 nội dung tranh tài ở bảng nữ nhưng Phạm Lê Thảo Nguyên (TP Cần Thơ) vẫn cầm chắc danh hiệu "Kỳ thủ xuất sắc nhất giải" khi cô giành cả 2 HCV cờ nhanh và cờ chớp tại Giải Cờ vua vô địch toàn quốc 2020. Đây là thành tích đã được giới chuyên môn dự báo khi nữ kỳ thủ số 1 Việt Nam đang đạt phong độ thi đấu hết sức ổn định.

Ở nội dung cờ chớp, Thảo Nguyên bất ngờ để thua đối thủ đàn chị Nguyễn Thị Thanh An (TP HCM) ở ván 4 và đối mặt với sự cạnh tranh quyết liệt từ đàn em ở tuyển quốc gia là Bạch Ngọc Thùy Dương cho đến tận ván cuối cùng. Đối đầu trực tiếp ở ván 9, Thảo Nguyên kiên cường đánh bại Thùy Dương để vượt qua kỳ thủ 18 tuổi của TP HCM, chính thức giành ngôi vô địch khi có cùng 7,5 điểm sau 9 ván nhưng nhỉnh hơn về hệ số phụ.

Thi đấu 9 ván cờ nhanh trước đó, Thảo Nguyên cũng chỉ để thua đúng một ván trước Trần Lê Đan Thụy (tỉnh Bến Tre) trong khi xuất sắc cầm hòa 2 cựu vô địch quốc gia Nguyễn Thị Thanh An (TP HCM), Lương Phương Hạnh (TP Hà Nội) để lên ngôi vô địch. Tại Giải Vô địch quốc gia 2019, Thảo Nguyên chỉ xếp hạng 3 cờ nhanh và không tham dự nội dung cờ chớp lẫn cờ tiêu chuẩn.

Trường Sơn - Thảo Nguyên thăng hoa - Ảnh 1.

Cặp vợ chồng kỳ thủ Trường Sơn - Thảo Nguyên Ảnh: Đào Tùng

Phạm Lê Thảo Nguyên thành công, người bạn đời của cô là đại kiện tướng Nguyễn Ngọc Trường Sơn cũng không chịu kém khi anh giành HCV nội dung cờ chớp, cùng được 7,5 điểm như Nguyễn Văn Hải (TP Hà Nội) và Nguyễn Anh Khôi (TP HCM) nhưng đứng đầu bảng xếp hạng nhờ hệ số phụ. Trường Sơn về nhất do hòa Anh Khôi và thắng Văn Hải trong khi Anh Khôi chỉ về thứ 3 do thua Văn Hải ở ván 6.

Màn trình diễn ấn tượng của đôi vợ chồng kỳ thủ Tây đô tiếc là không thể diễn ra trọn vẹn khi điều kiện sức khỏe không cho phép, buộc cả hai phải nói lời chia tay sớm với giải. Đây cũng không phải lần đầu nam kỳ thủ số 2 Việt Nam vắng mặt ở nội dung cờ tiêu chuẩn vì những lý do khác nhau.

Cũng phải nói lời chia tay sớm với giải đấu đang diễn ra tại Nhà Thi đấu TDTT quận Hoàng Mai, TP Hà Nội là trường hợp của tài năng trẻ Nguyễn Anh Khôi. Kỳ thủ từng được xem là "thần đồng" của làng cờ vua Việt Nam không quá buồn vì chỉ xếp hạng 3 nội dung cờ chớp, bởi một ngày trước đó, kỳ thủ tuổi 18 này đã giành được tấm HCV nội dung cờ nhanh với 7,5 điểm sau 9 ván đấu. Anh Khôi chỉ để thua ván duy nhất trước Nguyễn Ngọc Trường Sơn nhưng chung cuộc lại hơn kỳ thủ đàn anh 1 điểm, bằng điểm với Lê Tuấn Minh song được xếp hạng cao hơn nhờ chiến thắng ở ván đấu với chính kỳ thủ Hà Nội này.

Nguyễn Anh Khôi không thể tham dự nội dung cờ tiêu chuẩn do phải về nhà, hoàn tất các thủ tục cần thiết để chuẩn bị nhập học Khoa Y - Trường Đại học VinUni với học bổng toàn phần trị giá 210.000 USD. Thành tích tại giải lần này chính là động lực để Anh Khôi bước chân vào cuộc sống mới, nơi cậu sẽ phải sắp xếp hài hòa nhiệm vụ học văn hóa và thi đấu cờ vua - niềm đam mê lớn trong đời đã từng mang về nhiều chiến thắng, danh hiệu vẻ vang.

Giải Cờ vua vô địch toàn quốc 2020 - Cúp LienVietPostBank diễn ra từ ngày 2 đến 11-10, với sự góp mặt của hơn 100 kỳ thủ nam - nữ từ nhiều địa phương. Kết quả thi đấu của VĐV được tính Elo theo quy định của Liên đoàn Cờ vua quốc tế (FIDE). 

Đông Linh