Trước vụ việc có tính chất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của các đội bóng, cầu thủ nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung, ngày 27-2, nhà đồng tổ chức trận Siêu Cúp quốc gia 2012 là Báo Tiền Phong đã có công văn gửi Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (C45) đề nghị sớm làm rõ vụ việc. Cũng trong ngày, Ban Tư vấn Đạo đức của VPF chính thức gửi công văn cho C45 với mong muốn hợp tác làm sáng tỏ nghi án tiêu cực bán độ của CLB XM Xuân Thành Sài Gòn (XTSG).
Đoạn tin nhắn cảnh báo trận Siêu Cúp Quốc gia sẽ bị dàn xếp tỉ số. Ảnh: MINH QUANG

Khúc mắc lớn nhất lúc này là việc xác định danh tính của người đã nhắn tin (thông qua sim chưa đăng ký) cho báo chí và thành viên Ban Tư vấn Đạo đức để cảnh báo việc XM XTSG sẽ để thua SHB Đà Nẵng với cách biệt 3 bàn. Theo Trưởng Ban Tư vấn Đạo đức Nguyễn Công Khế, người nhắn tin trước đây đã từng nhiều lần cảnh báo cho báo chí về những trận đấu “có mùi” của XM XTSG.

Theo một thành viên Ban Tư vấn Đạo đức: “Chúng tôi tin đây phải là một người trong nội bộ CLB XM XTSG hoặc một người có quan hệ mật thiết với đội bóng nên mới nắm chính xác sự việc đến vậy. Tuy nhiên, khi chưa có kết luận chính xác của cơ quan điều tra, chưa rõ danh tính của người đó thì mọi chuyện vẫn chưa sáng tỏ là có tiêu cực hay chỉ là sự phá hoại”.

Dù bày tỏ thái độ sẵn sàng hợp tác với cơ quan an ninh và VPF để làm rõ tin đồn tiêu cực nhưng anh em nhà bầu Thụy cũng thể hiện sự không hài lòng với việc Ban Tư vấn Đạo đức thay vì cảnh báo về tin nhắn với CLB trước trận đấu thì lại đợi sự việc xảy ra rồi lại công bố với báo chí. Chính vì vậy, trong cuộc họp nội bộ tối 26-2 để thay HLV Lư Đình Tuấn (Giám đốc điều hành Trần Tiến Đại tạm thế chỗ), 2 ông bầu của đội bóng XM XMSG  tỏ ra rất chán nản và đã để ngỏ khả năng trả đội bóng về cho ngành thể thao TPHCM rồi đoạn tuyệt với bóng đá.

ANH DŨNG