Lần đầu tiên dự SEA Games, Lê Tú Chinh áp đảo hoàn toàn mọi đối thủ để giành HCV. Dù thành tích của cô chỉ là 11 giây 54, kém thành tích của chính mình 0,05 giây và suýt phá kỷ lục SEA Games nhưng đây vẫn là cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp của tài năng trẻ người TP HCM.

Mới 20 tuổi nhưng nữ VĐV này đã có gần 10 năm gắn bó với đường chạy. Xuất thân trong một gia đình thuộc diện nghèo đã rèn luyện cho Tú Chinh ý chí sắt đá, quyết tâm đến cùng. Trong 2 năm qua, cô đã có những tiến bộ không ngừng về thành tích dù hiếm khi tập huấn quốc tế. Cô "sóc nhỏ" này đã quyết tâm khóa tài khoản mạng xã hội, không xem truyền hình để chuyên tâm tập luyện trong những ngày chuẩn bị SEA Games. Sau chiếc HCV SEA Games đầu tiên trong sự nghiệp, Chinh cho biết sẽ dùng tiền thưởng phụ giúp gia đình chứ không tiêu xài riêng.

Trước Tú Chinh, niềm hy vọng vàng điền kinh Nguyễn Thị Huyền cũng tỏa sáng khi bảo vệ được chiếc HCV nội dung 400 m rào nữ, hơn nữ VĐV Singapore về nhì đến 4 giây, đồng thời phá kỷ lục SEA Games với thành tích mới 56 giây 07.

Trước đó, Huyền từng suýt bị loại khỏi đội tuyển điền kinh Việt Nam vào đầu năm 2017 sau khi sa sút về chuyên môn trong năm 2016 (dự cả Olympic Rio) và tham dự nhiều sự kiện bên lề. Nhận thấy sai lầm của mình, Huyền nghiêm chỉnh tập luyện trở lại và đón nhận chiếc HCV trong sự hạnh phúc với câu nói: "Cảm ơn thầy Vũ Ngọc Lợi đã giúp tôi nên người!". Nếu duy trì phong độ này, Huyền sẽ có thêm cơ hội chiến thắng ở nội dung 400 m nữ và 4x400 m trong những ngày tới.

Tú Chinh - nữ hoàng tốc độ mới - Ảnh 1.

Tú Chinh (giữa) vượt lên trên các đối thủ trên đường chạy 100 m ở lần đầu tiên tham dự SEA Games

Cũng trong ngày thi đấu 22-8, kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên đã mang về tiếp cho Việt Nam 2 chiếc HCV ở nội dung 200 m ngửa và 400 m tự do. Với thành tích 2 phút 13 giây 64 ở nội dung 200 m ngửa nữ, Viên đã phá kỷ lục SEA Games do chính mình lập vào năm 2015.

Thể thao Việt Nam trong ngày 22-8 không chỉ có niềm vui mà còn có cả sự thất vọng, đặc biệt là cú sốc mang tên Hoàng Xuân Vinh. Ngày 23-8, Vinh sẽ tạm nghỉ vì anh không có đăng ký nội dung nào trong ngày. Đây cũng chính là cơ hội cho tay súng Việt Nam này có thời gian để bình tâm sau khi anh xếp hạng 8/8 ở vòng chung kết nội dung 50 m súng hơi nam, vốn là sở trường của anh với chiếc HCB tại Olympic Rio 2016. Ngay trên trang Facebook cá nhân, HLV Nguyễn Thị Nhung cũng đã thay Xuân Vinh gửi đến mọi người lời xin lỗi.

Việc một nhà vô địch Olympic (với 10 m súng hơi) như Xuân Vinh thất bại ở một sân cấp thấp không phải quá bất ngờ nhưng điểm số đúng là khiến mọi người kinh ngạc. Hãy tin rằng Xuân Vinh vấp ngã chỉ vì lý do chuyên môn và sự thiếu tập trung so với phong độ bởi xạ thủ dày dạn kinh nghiệm này đã quen với áp lực và sự quan tâm của báo chí. Vì thế, sau cú sốc của Vinh, vẫn còn rất nhiều người ủng hộ anh để mong người anh hùng của thể thao Việt Nam đứng lên ở nơi đã vấp ngã. 

Những nhà vô địch trong ngày 22-8

TDDC: Đặng Nam (vòng treo); đấu kiếm: Nguyễn Thị Như Hoa (kiếm 3 cạnh); karatedo: Nguyễn Thị Hồng Anh (đối kháng, dưới 68 kg); bi sắt: Nguyễn Thị Thi; bơi: Nguyễn Thị Ánh Viên (200 m ngửa, 400 m tự do); điền kinh: Nguyễn Thị Huyền (400 m rào) và Lê Tú Chinh (100 m).

Như vậy với 8 HCV, đoàn Việt Nam đã có 16 HCV, 9 HCB và 19 HCĐ, xếp thứ ba sau chủ nhà Malaysia (38, 29, 19) và Singapore (20, 19, 18).

Hy vọng có thêm ít nhất 5 HCV

Ngày 23-8, đoàn thể thao Việt Nam lại tràn đầy hy vọng có ít nhất 5-8 HCV, đặc biệt là ở môn điền kinh với sự tham gia thi đấu ở nội dung 200 m nữ với 2 cái tên: Lê Tú Chinh và Quách Thị Lan. Ở nội dung 800 m nam, đương kim HCV SEA Games Dương Văn Thái cũng sẽ xuất trận.

Trên đường đua xanh, Hoàng Quý Phước cũng sẽ ra quân ở nội dung 200 m tự do nam cùng với 2 tay đua Trần Duy Khôi và Lê Nguyễn Paul ở nội dung 200 m ngửa nam. Mọi người lại tiếp tục trông chờ những chiếc HCV của Nguyễn Thị Ánh Viên cùng đồng đội Nguyễn Diệp Phương Trâm ở các nội dung 100 m tự do nữ và 50 m bướm nữ.

Ở môn TDDC, các VĐV Đặng Nam, Đinh Phương Thành, Đỗ Vũ Hưng, Lê Thanh Tùng, Phạm Phước Hưng, Trần Đình Vương lại ra quân tìm HCV ở các nội dung cá nhân. Tay đua Nguyễn Thị Thật và Phan Thị Liễu sẽ bước vào nội dung sở trường: xe đạp đồng hàng nữ.

Bài và ảnh: Quang Liêm (Từ Kuala Lumpur)