Thật ra Lê Tú Chinh đã là "cái gai" đối với làng điền kinh Philippines từ cuối năm 2019 khi cô phá hỏng giấc mơ thống trị đường chạy tốc độ nữ Đông Nam Á của Kristina Knott, gương mặt tài năng của chủ nhà SEA Games 30 đã ăn tập toàn thời gian ở Mỹ chỉ để nhắm đến mục tiêu kể trên.

Cô gái quốc tịch Mỹ gốc Philippines này đã soán ngôi Tú Chinh ở đường chạy 200 m nhưng sau đó đã thất bại trong việc lật đổ ngôi vị "nữ hoàng tốc độ" cũng của Tú Chinh ở cự ly 100 m khi về đích chậm hơn đối thủ 1% giây (11 giây 54 và 11 giây 55)!

Chính vì thế, khi Lê Tú Chinh về nhất tại Giải Vô địch Điền kinh Việt Nam 2020 với thông số 11 giây 43 - dù còn kém khá xa thành tích tốt nhất 11 giây 40 của chính cô lập từ năm 2018 và kỷ lục Việt Nam 11 giây 34 của Vũ Thị Hương lập từ 2009, do đó giới chuyên môn Philippines không thể nhắm mắt làm ngơ. Ít nhất với việc rút ngắn thông số thành tích đến 11% giây chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm, cộng thêm sức trẻ của Tú Chinh, cô hoàn toàn có thể trở thành nỗi đe dọa... lần thứ nhì đối với Kristina Knott, người vừa xô đổ kỷ lục SEA Games 11 giây 28 tồn tại suốt hơn 3 thập niên của đồng hương Lydia De Vega. Knott đạt thành tích 11 giây 27 trên đường chạy 100 m nữ tại Giải Điền kinh Drake Blue Oval Showcase diễn ra ở bang Iowa (Mỹ) hồi tháng 8 năm nay.

Tú Chinh trong mắt giới chuyên môn Philippines - Ảnh 1.

Cuộc đua tranh giữa Tú Chinh và Kristina Knott (0063) hứa hẹn ngày càng quyết liệt.Ảnh: ĐĂNG HẢI

Trong bài viết có nhan đề "Lê Tú Chinh và 7 cô gái Việt Nam chạy dưới 12 giây" đăng trên trang chủ của Liên đoàn Điền kinh Philippines ngày 11-11, tác giả Andrew Pirie (Tổng Biên tập trang tin kiêm Phó Chủ tịch Hiệp hội Thống kê điền kinh Philippines) đã dành nhiều lời khen về thành tích của Lê Tú Chinh và nhóm 6 VĐV khác đã về đích dưới 12 giây ở chung kết cự ly 100 m nữ. Đây là con số rất đáng lạc quan, đủ để Tú Chinh tiếp tục thách thức ngôi đầu cá nhân SEA Games 31 và cùng đồng đội mơ chinh phục luôn cự ly tiếp sức 4 x 100 m nữ.

Tất nhiên, để có thể bước lên bục chiến thắng cao nhất ngay tại sân Mỹ Đình ở kỳ đại hội cuối năm 2021, Tú Chinh cần phấn đấu rút ngắn thời gian xuống mốc 11 giây 30 và tốt hơn thế nữa mới hy vọng đua tranh sòng phẳng với... Kristina Knott. Tương tự, Tú Chinh sẽ còn phải làm việc chăm chỉ nhiều hơn để đòi lại ngôi vị số 1 đường chạy 200 m từ Knott, chân chạy đang quyết tâm giành vé đến Olympic Tokyo 2021 bằng thành tích thi đấu ấn tượng thời gian qua.

Tác giả Andrew Pirie khá am hiểu về Lê Tú Chinh, nữ VĐV mà ông mô tả là không có tố chất đặc biệt nào và trở thành chân chạy hay nhất Việt Nam thông qua việc tập luyện cần mẫn, luôn nỗ lực để chinh phục các mục tiêu đề ra. Đằng sau thành công của cô có bóng dáng bạn tập Nguyễn Đăng Khoa, chân chạy âm thầm làm người dẫn đường nhiều năm trong tập luyện và chỉ tỏa sáng gần đây cùng với chính Tú Chinh ở cự ly tiếp sức 4 x 100 m hỗn hợp nam nữ.

Cô gái này không hề e sợ đối thủ nào, bất kể họ đến từ các nước trong khu vực hay từ các cường quốc thể thao châu Á. Thậm chí, sau 2 cuộc đọ sức nảy lửa với Kristina Knott tại SEA Games 30, Tú Chinh còn cho rằng cô thật sự hạnh phúc vì có đối thủ mạnh tầm cỡ như thế để bản thân tiến bộ hơn. Cũng theo tác giả Andrew Pirie, để đạt chuẩn đến Olympic Tokyo 2021, Tú Chinh cần vươn đến mốc 11 giây 15 ở cự ly 100 m và 22 giây 80 ở cự ly 200 m, trong đó, khả năng thành công ở cự ly 200 m khả quan hơn miễn là cô cho thấy nỗ lực của mình ở cuộc thi 200 m vào ngày 14-11 tới...

Hai chị em kỷ lục gia Nguyễn Thị Thanh Phúc và Nguyễn Thành Ngưng tiếp tục thống trị các cự ly đi bộ đường dài 20 km nữ và nam, giúp Đà Nẵng vượt lên vị trí thứ 3 bảng tổng sắp huy chương với 3 HCV, 1 HCB, 2 HCĐ, chỉ đứng sau 2 đoàn mạnh TP HCM (4, 2, 6) và Quân Đội (3, 6, 2) sau 3 ngày tranh tài.
ĐÀO TÙNG