Say mê môn thể dục dụng cụ (TDDC) từ nhỏ, chú bé Phương Thành được sự phát hiện của HLV Nguyễn Tùng Lâm và trưởng thành từ lò đào tạo Cầu Giấy - Hà Nội dè dặt bước vào đội tuyển quốc gia với thân hình “còm nhom” sau khi trúng tuyển. HCV SEA Games 2011 Trương Minh Sang cảm thấy đồng cảm với Phương Thành vì giống mình khi còn trẻ.

Vậy mà không ai nghĩ Thành có thể theo tiếp nghiệp VĐV TDDC, một bộ môn khắc nghiệt luôn đòi hỏi sức mạnh, sự chịu đựng và dẻo dai. Nhà không được khá giả, Thành có thời gian dài liên tục bị bệnh, phải uống rất nhiều thuốc. Thậm chí, trong thời gian vừa lên tuyển, Thành đã phải chuyển cả sang dùng thuốc nam. Trong thời điểm đó, anh trai lại bị tai nạn, ba mẹ công việc không ổn định nên chưa đến 17 tuổi, Thành được xem như trụ cột trong gia đình. Cảm thấy chán nản, Thành xin nghỉ tập để về lo cho gia đình.

Hành trình để Phương Thành trở thành nhà vô địch toàn năng nam SEA Games đầu tiên của TDDC Việt Nam thật đáng khâm phục
Hành trình để Phương Thành trở thành nhà vô địch toàn năng nam SEA Games đầu tiên của TDDC Việt Nam thật đáng khâm phục

HLV Trương Tuấn Hiền và HLV Trương Minh Sang quyết liệt can ngăn, buộc anh chàng phải bồi bổ th eo chế độ đặc biệt, kèm các bài tập thể lực để nâng cao thể hình cho Thành. Cả 2 HLV đồng thời vận động để Thành có thể giúp đỡ gia đình mình mà không ảnh hưởng đến tập luyện.

Nhớ lại thời gian này, ông Hiền cho biết: “Trong khoảng 8 năm ở Trung Quốc, các thầy cô đã phải phát khổ với Phương Thành khi Thành quá còi cọc, ốm suốt, lúc sốt, lúc đau răng, đau mắt... Có những lúc tưởng như thật khó để Phương Thành có thể theo nghiệp. Rất may khi trở về Việt Nam, được uống thuốc đầy đủ, Phương Thành khỏe mạnh hơn nhiều và tỏa sáng ở Á vận hội Incheon 2014 với HCĐ trước khi giành HCV toàn năng SEA Games đầu tiên trong sự nghiệp”.

Trở thành “hotboy” với thân hình lý tưởng “chuẩn không cần chỉnh”, theo như cánh nhà báo nữ đặt cho, Thành xúc động sau khi nhận chiếc HCV đầu tiên của mình, cũng là chiếc HCV toàn năng nam đầu tiên của TDDC Việt Nam tại các kỳ SEA Games. Cậu chia sẻ: “Để có chiến thắng này, tôi muốn cảm ơn những người thầy và đồng đội. Họ đã luôn bên cạnh tôi những lúc khó khăn nhất. Đó là thời điểm tôi ốm yếu, có lúc cơ thể chỉ còn nặng hơn 40 kg”.

Đánh giá về màn trình diễn xuất sắc của các học trò, HLV Trương Minh Sang nói: “Ở nội dung toàn năng, chúng ta bỏ xa các nước bạn dù họ đều là những VĐV trẻ và được đầu tư cũng giống như Đinh Phương Thành. Vì thế, chúng ta không được chủ quan để tiếp tục phát triển và tạo khoảng cách với đội bạn”. HCB ở nội dung này cũng thuộc về đoàn Việt Nam khi Phạm Phước Hưng giành tổng số điểm 85,250.

Hà Thanh nén đau bảo vệ HCV

Cũng trong chiều cùng ngày, nữ VĐV xinh đẹp Phan Thị Hà Thanh đã nén đau sau khi chấn thương đùi tái phát để bảo vệ thành công HCV TDDC toàn năng nữ với 53,600 điểm.

Cô là VĐV hiếm hoi chơi tốt ở nội dung cầu thăng bằng, vốn chứng kiến 4 đối thủ rớt xuống đất.

Bài và ảnh: Quang Liêm