Nổi tiếng là người thẳng thắn, cương trực và luôn hết lòng vì bóng đá Việt Nam từ khi còn là cầu thủ cho đến khi trở thành một trong những trọng tài xuất sắc nhất quốc gia, ông Dương Mạnh Hùng sáng 1-3 đã có mặt ở Hà Nội, treo băng-rôn trước cửa Tổng cục TDTT phản đối việc ông Trần Quốc Tuấn tiếp tục đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo của LĐBĐ Việt Nam (VFF) nhiệm kỳ mới. Khoan bàn đến sự đúng sai của nội dung tấm băng-rôn mà nhà chức trách nhanh chóng yêu cầu phải gỡ bỏ, việc ông Tuấn bị phản ứng đang làm lộ ra những góc khuất trong quy trình đề cử và bầu cử chức danh chủ tịch VFF mà dư luận đã từng cảnh báo.

Chưa bao giờ người hâm mộ ngó ngàng đến vấn đề nhân sự của VFF suốt 7 nhiệm kỳ đã qua nhưng ở thời điểm hiện tại, nhất là sau chiến tích của đội tuyển U23 quốc gia tại đấu trường châu lục, việc tìm kiếm các chức danh chủ chốt, đặc biệt vị trí "minh chủ" cho bóng đá Việt Nam, lại là điều khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Người ta cho rằng nếu thượng tầng VFF không thay đổi theo chiều hướng tích cực thì bóng đá Việt Nam sẽ lỡ thời cơ cất cánh như đã từng hy vọng rồi… thất vọng với thế hệ của Văn Quyến, Quốc Vượng cách đây hơn một thập niên.

FIFA trong các văn bản chính thức của mình đã quy định rất rõ một ứng cử viên chức danh chủ tịch FIFA phải được ít nhất 5 liên đoàn thành viên FIFA ủng hộ và danh tính ứng cử viên này phải được thông báo cho ban thư ký tối thiểu 4 tháng trước khi Đại hội đồng FIFA nhóm họp chính thức (điều 27 Điều lệ FIFA năm 2016).

Tù mù đề cử ứng viên cho ghế chủ tịch VFF - Ảnh 1.

Thông báo của VFF buộc các thành viên phải gút danh sách đề cử sát Tết nguyên đán, chỉ sau 2 tuần! Ảnh: Đinh Long

Trong khi đó, quy trình đề cử nhân sự Ban Chấp hành VFF khóa VIII (nhiệm kỳ 2018-2022) lại diễn ra khá kỳ lạ, đầy những toan tính dù lâu nay, mọi hoạt động của VFF đều nêu rõ tôn chỉ "tuân thủ quy định FIFA". Ngày 30-1-2018, văn bản "Hướng dẫn thủ tục đề cử nhân sự Ban Chấp hành VFF khóa 8" được ban hành, theo đó, nhấn mạnh việc yêu cầu các tổ chức thành viên của VFF phải hoàn thành việc giới thiệu, đề cử nhân sự chủ tịch và thành viên Ban Chấp hành VFF đến hết ngày 14-2-2018 (29 tháng chạp). Nếu để ý việc đại hội VFF khóa VIII được các cơ quan chức năng yêu cầu tổ chức vào cuối tháng 3-2018 (hiện đã dời sang đến tháng 4) thì rõ ràng quy trình này chỉ được VFF tiến hành trong thời gian tối đa 2 tháng!

Với cách làm như thế, liệu có ai đủ dũng cảm đặt niềm tin vào VFF, tin tưởng vào một ê-kíp lãnh đạo đầy tâm huyết sẽ được bầu ra trong tương lai để đảm đương trọng trách đưa bóng đá Việt Nam tiếp cận trình độ và đẳng cấp của những nền bóng đá tiên tiến, hiện đại trên thế giới? Sự hoài nghi đang tăng lên mạnh mẽ khi biết Phó Chủ tịch Thường trực Trần Quốc Tuấn, người dính không ít điều tiếng suốt thời gian qua, nay lại đột nhiên trở thành ứng viên sáng giá nhất cho chức vụ chủ tịch với 22 đề cử!

Điều đáng lưu ý khác là ông Cấn Văn Nghĩa, người từng bị phàn nàn thu tiền thuê sân Mỹ Đình quá cao mỗi khi đội tuyển quốc gia thi đấu tại đây, lại là người có số lượng đề cử nhiều thứ hai (!). Kém một chút là số phiếu dành cho ông Lê Quý Phượng, nguyên lãnh đạo Viện Khoa học TDTT và hiệu trưởng một trường đại học TDTT, không phải là nhân vật đáp ứng các tiêu chí am hiểu sâu sắc, có tư duy bóng đá ở tầm chiến lược…

Quy trình tiến cử sai quy định về thời gian tính, danh sách các ứng viên thiếu minh bạch, đề án và các phương án nhân sự không được công khai rộng rãi cho người hâm mộ, vậy khó mà mong sẽ có một ban chấp hành cùng một chủ tịch đủ tâm, tài và nhiệt huyết đủ sức nâng tầm bóng đá Việt. 

Nóng ghế phó chủ tịch chuyên môn

Hôm 28-2, Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng đã ký Thông báo số 1 gửi cho các tổ chức thành viên về việc tổ chức đại hội VFF nhiệm kỳ mới cũng như đăng ký đại biểu tham dự. Thông báo cho biết VFF hiện đang tiến hành các thủ tục xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền để tổ chức Đại hội VFF khóa VIII (nhiệm kỳ 2018-2020). Thông báo cũng đề nghị các tổ chức thành viên đăng ký các đại biểu tham dự đại hội theo mẫu đính kèm và gửi về VFF trước ngày 10-3. Ngoài ra, thông báo còn cho biết các thông tin cụ thể về công tác tổ chức Đại hội VFF khóa VIII sẽ được gửi tới các tổ chức thành viên trong những thông báo tiếp theo.

Trong số các đề cử nhân sự cho Ban Chấp hành VFF khóa VIII , đáng chú ý là việc vài CLB đề cử nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) Cao Văn Chóng cho vị trí phó chủ tịch VFF phụ trách truyền thông, thậm chí là phó chủ tịch VFF phụ trách tài chính. Ngoài ông Chóng, các vị trí phó chủ tịch gồm các gương mặt khá quen thuộc, như ông Dương Vũ Lâm, Trưởng đoàn U23 Việt Nam và hiện là Trưởng Văn phòng đại diện VFF phía Nam hay ông Trần Anh Tú, tân Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc VPF...

A.Dũng

Đông Linh