Từ mùa giải 2013, 25 tuổi mới được chuyển nhượng

Tin mới

08/10/2012 22:24

Kể từ mùa giải 2013 sẽ không còn tình trạng các đội bóng phải kiện lên VFF chỉ vì nhiều cầu thủ mới 23 tuổi đã tìm cách phá hợp đồng để được ra đi...


Các cầu thủ U21 SLNA vừa vô địch Giải U21 quốc gia. Với quy định mới, họ chỉ được
chuyển nhượng tự do khi đến tuổi 25. Ảnh: QUANG LIÊM
Một trong số ít những vấn đề mà VFF và 28 đội bóng cùng tìm được tiếng nói chung ở Đại hội thường niên VFF năm 2012 - nhiệm kỳ VI diễn ra hôm 7-10 chính là việc thống nhất độ tuổi chuyển nhượng tự do của cầu thủ trẻ từ 23 tuổi lên thành 25 tuổi. Theo đó, kể từ mùa giải 2013, các cầu thủ trẻ trưởng thành từ lò đào tạo nào sẽ phải thi đấu cống hiến cho đội bóng đó đến 25 tuổi mới được phép chuyển nhượng tự do.
Lâu nay, bóng đá Việt Nam quá quen với chuyện năm nào cũng có đội bóng kiện lên VFF vì tình trạng cầu thủ do họ cất công đào tạo gần chục năm trời, mới vừa bước sang ngưỡng 21-22 tuổi đã tìm cách phá hợp đồng để đầu quân cho đội bóng trả tiền cao hơn. Theo quy định cũ, cầu thủ qua 23 tuổi mới được tự do ra đi nhưng thực tế, nhiều người mới 21 tuổi cũng đã “kiếm chuyện” để được chuyện nhượng.
Đó là lý do nhiều CLB đã phải áp dụng mọi cách để giữ chân nhân tài như dọa sẽ cho cầu thủ đi... nghĩa vụ quân sự, hạ tiền lương, treo giò nội bộ và cuối cùng là kiện lên VFF đề nghị cấm thi đấu dài hạn. Tuy nhiên, đôi khi kiện xong, các đội bóng vẫn phải cắn răng bán cầu thủ đó đi vì giữ lại họ cũng chẳng chịu thi đấu.
Những lò đào tạo trẻ nổi tiếng như Đồng Tháp, Nam Định, K.Khánh Hòa, Bình Định hay SLNA... vốn đã quá quen với chuyện này. Vì vậy, khi VFF đưa vấn đề này ra bàn bạc, tất cả đều nhanh chóng thống nhất chuyện nới rộng độ tuổi chuyển nhượng tự do theo quy định lên 25 tuổi.
Giám đốc điều hành đội CS.Đồng Tháp, ông Lê Ngọc Chức, cho biết: “Lúc này mới thống nhất tăng độ tuổi là muộn vì chúng tôi đã mất quá nhiều”. Theo ông Nguyễn Hồng Thanh, Chủ tịch CLB SLNA, quy định mới của VFF thực sự mang tính đột phá, phù hợp với thực tiễn của bóng đá Việt Nam.
Tuy nhiên, vẫn còn một vấn đề vấp phải phản ứng từ các đội bóng là song hành với chuyện nới rộng độ tuổi, VFF muốn các CLB thống nhất nâng mức lương trần của cầu thủ trẻ ở V-League lên thành 15 triệu đồng/tháng và Giải Hạng nhất là 10 triệu đồng/tháng để tránh cho họ thiệt thòi khi phải thi đấu cho đội bóng đến 25 tuổi mà chỉ nhận được lương cơ bản theo quy định Nhà nước (tính hệ số, mỗi tháng cầu thủ trẻ lãnh chưa tới 3 triệu đồng/tháng).
Vấn đề này có nhiều tranh cãi, hầu hết các CLB không đồng tình vì như vậy sẽ tạo gánh nặng tài chính cho CLB. Đó là lý do VFF buộc phải chấp nhận việc các CLB sẽ tự quyết định các khoản lương thưởng cho cầu thủ trẻ tùy vào năng lực tài chính của từng đội.
ANH DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI