Trong những ngày gần đây, người ta lại nhắc nhiều đến câu chuyện Tuấn Anh từng từ chối nhiều lời mời hấp dẫn ra nước ngoài thi đấu, kể cả cơ hội được đá cho CLB Deportivo Alaves ở La Liga (Tây Ban Nha). Mong muốn lớn nhất của Tuấn Anh lúc này chỉ đơn giản là được chơi bóng tại phố núi và khẳng định một suất chính thức ở đội tuyển Việt Nam.

Có dịp trò chuyện cùng tiền vệ tài hoa người Thái Bình trong những ngày không có bóng đá, Tuấn Anh tưởng như khác người, ít nói nhưng khi "bắt trúng đài", anh không giấu giếm bất kỳ điều gì.

Tuấn Anh với thiền và yoga - Ảnh 1.

Ngoài bóng đá, Tuấn Anh (trái) đọc sách, thường xuyên thiền và tập yogaẢnh: Hải Anh

"Mọi người cứ ca ngợi tôi "đặc biệt" rồi cảm thấy thất vọng khi tôi chấn thương, hoặc khi thi đấu không thành công ở Nhật. Tôi chỉ đơn giản suy nghĩ, cứ được chơi bóng đi đã, được thỏa niềm đam mê đã là hạnh phúc. Khi mới sang Nhật, tôi nghĩ mình đặc biệt lắm nhưng rồi nhìn thấy ở đó những người chơi bóng dựa vào kỹ năng như tôi nhiều không kể hết, tôi mới biết mình không còn đặc biệt nữa. Tôi cảm thấy áp lực, dần dần mất tự tin và phải cố gắng thích nghi. Đáng tiếc là thời gian hòa nhập chưa đủ thì đã phải về lại Việt Nam" - Tuấn Anh tâm sự.

Thất bại trong việc chứng tỏ tài năng ở Nhật, cộng thêm quãng thời gian chấn thương dày đặc khiến số lần ra sân của Tuấn Anh không nhiều, đặc biệt trong 2 năm liên tiếp, bóng đá Việt Nam tận hưởng thành công vang dội dưới thời HLV Park Hang-seo, Tuấn Anh lại ngậm ngùi vắng mặt. Tuy nhiên người hâm mộ Việt Nam không bao giờ quên cầu thủ trẻ có lối chơi tài hoa này.

Tuấn Anh không quan tâm người ta nói gì về anh, bởi chỉ trực tiếp gặp nhau mới có thể cảm nhận được về anh. "Ngoài thời gian chơi bóng, cuộc sống của tôi gắn liền với thiền, yoga và những trang sách. Tôi có sử dụng mạng xã hội nhưng hạn chế, nên cũng không bị ảnh hưởng bởi cơn sốt hay bất kỳ trào lưu nào mang tính tiêu cực. Tôi đang ở một tập thể gắn bó lâu năm, có thừa tiếng cười và sự hạnh phúc rồi. Lúc này, tôi không muốn đi đâu nữa hết, chỉ cần được gắn bó với màu áo HAGL và được đá nhiều cho đội tuyển Việt Nam là đủ" - Tuấn Anh trải lòng.

Có một thời gian người hâm mộ khá bất ngờ khi Tuấn Anh kinh doanh homestay. Nhắc lại câu chuyện này, Tuấn Anh không hề ngại ngùng: "Đó là một phép thử rất thú vị, tôi muốn xem khả năng kinh doanh của mình đến đâu nên đã lựa chọn làm homestay. Tuy bây giờ không làm nữa nhưng nếu có cơ hội, tôi sẽ tiếp tục thử sức mình ở lĩnh vực kinh doanh. Tôi có những người bạn giỏi kinh doanh, có những người anh đi trước đã thành công, tôi thích học hỏi họ để biết đâu sắp tới sẽ đầu tư một lĩnh vực nào đó". 

Không muốn phụ lòng bầu Đức

Sau khi kết thúc mùa giải 2019 ở vị trí thứ 8 V-League, lãnh đạo CLB HAGL lắng nghe ý kiến từ các thành viên trong đội để định hướng mục tiêu cho mùa giải 2020. Tuấn Anh và một số thành viên chủ lực đã trực tiếp nhận được điện thoại từ bầu Đức, yêu cầu họ nói lên suy nghĩ, đặc biệt là mong muốn ra đi hay tiếp tục gắn bó cùng đội bóng. Đáp lại lời hứa ở lại và cố gắng giúp HAGL lọt vào tốp 3 mùa giải 2020, bầu Đức quyết định đầu tư những ngoại binh chất lượng cao để đội trưởng Tuấn Anh và các đồng đội quyết tâm thực hiện mục tiêu tốp 3 sau nhiều mùa trầy trật lo đá trụ hạng.

Anh Dũng