Ở trận đấu giữa tuyển Úc và Ả Rập Saudi trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2018 diễn ra tối 8-6 (kết quả Úc thắng 3-2), đội bóng Tây Á đã để lại hình ảnh không đẹp trong mắt người hâm bóng đá thế giới.

Tuyển Ả Rập Saudi bị lên án vì xem thường phút mặc niệm - Ảnh 1.

Tuyển Ả Rập Saudi bị lên án vì xem thường phút mặc niệm - Ảnh 2.

Đội tuyển Ả Rập Saudi thản nhiên đi lại khi tuyển Úc mặc niệm các nạn nhân vụ đánh bom

Trước khi trận đấu diễn ra, ban tổ chức yêu cầu 2 đội dành 1 phút mặc niệm cho những nạn nhân trong vụ khủng bố ở Anh hôm 4-6 vừa qua. Tuy nhiên, trong lúc các cầu thủ chủ nhà Úc xếp hàng im lặng tưởng niệm thì các cầu thủ Ả Rập Saudi lại thản nhiên đi lại khởi động như không có chuyện gì. Ở băng ghế dự bị của Ả Rập Saudi hình ảnh cũng tương tự còn trên khán đài, các CĐV đội bóng này la ó trong suốt thời gian đó... Tất cả đã phá hỏng không khí trang nghiêm của phút tưởng niệm. 

Trước hành động bị cho là xem thường người hâm mộ, tuyển Ả Rập Saudi đã bị lên án dữ dội trên các diễn đàn, trang web bóng đá. Giải thích về chuyện này, phía Ả Rập Saudi cho biết các cầu thủ của họ không tham gia vì "nó không phù hợp với văn hóa của đất nước".

Tuy nhiên, ý kiến này không được thuyết phục bởi trước đó, đội bóng của Ả Rập là Al-Ahli Saudi đã tưởng niệm rất trang nghiêm các nạn nhân vụ rơi máy bay chở đội Chapecoense trong trận đấu với Barcelona hồi tháng 12 năm ngoái.

Tuyển Ả Rập Saudi bị lên án vì xem thường phút mặc niệm - Ảnh 4.

CLB Al-Ahli Saudi của Ả Rập Saudi mặc niệm các nạn nhân vụ rơi máy bay ở Colombia tháng 11-2016

* Vụ khủng bố ở khu chợ Borough, Anh hôm 4-6 đã làm 8 người chết và hàng chục người bị thương. Trong 8 người thiệt mang này có 2 nạn nhân mang quốc tịch Úc.


Ch. Tuấn