Trở về Việt Nam hôm 4-8, sau khi tham dự Thế vận hội Tokyo 2020 (Nhật Bản), ông Huang Gouhui được phát hiện đã tử vong khi đang thực hiện cách ly 14 ngày theo quy định tại một khách sạn ở TP Hà Nội.

Thông tin HLV Huang Gouhui - thầy của kình ngư Nguyễn Huy Hoàng và Nguyễn Thị Ánh Viên - bất ngờ qua đời là cú sốc lớn cho đoàn thể thao Việt Nam bởi ông là người cởi mở, vui vẻ, có trình độ chuyên môn cao và vừa cùng học trò Huy Hoàng thi đấu khá thành công ở Olympic 2020.

Gắn bó với đội tuyển bơi lội Việt Nam từ năm 2005, ông Huang Gouhui từng dẫn dắt kình ngư Nguyễn Hữu Việt, Hoàng Quý Phước và làm công tác đào tạo trẻ. Sau đó, chuyên gia người Trung Quốc chuyển sang đào tạo, huấn luyện cho kình ngư Nguyễn Huy Hoàng ở Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Cần Thơ.

Nhờ sự dạy dỗ chuyên nghiệp và tận tình của ông, Huy Hoàng tiến bộ nhanh chóng, trở thành trụ cột không thể thiếu của đội tuyển bơi lội Việt Nam. Dù không lọt vào tốp 8 ở nội dung bơi tự do 1.500 m và 800 m tại Olympic 2020 nhưng các thông số, thành tích của Huy Hoàng đều ở ngưỡng số 1 châu Á.

Trong suốt 17 năm làm việc, HLV Huang Gouhui góp công lớn giúp bơi lội Việt Nam tạo dấu ấn ở đấu trường quốc tế. Năm 2015, ông đưa vợ con sang Việt Nam và quyết định định cư lâu dài.

D.Vỹ