Theo nhật báo uy tín hàng đầu Globo, LĐBĐ Brazil (CBF) đang thực sự đau đầu với kết quả thi đấu của Selecao tại vòng loại World Cup 2018 khi đội bóng này rơi xuống vị trí thứ 6 khu vực Nam Mỹ, nơi chỉ có 4 vé đi thẳng cùng 1 suất play-off cho năm đội đứng đầu.

Neymar (10) trong vai trò thủ quân chưa đóng góp được nhiều cho tuyển Brazil
Neymar (10) trong vai trò thủ quân chưa đóng góp được nhiều cho tuyển Brazil

Hai lượt đấu gần nhất cuối tháng 3 vừa qua đã bộc lộ hết những vấn đề còn tồn tại ở đội tuyển Brazil. Trên sân nhà, Brazil đã dẫn trước hai bàn nhưng lại để cho Uruguay gỡ hòa ở cuối trận. Một kết quả hòa như thua bởi hệ lụy của nó là Brazil phải nhận khá nhiều thẻ vàng, dẫn đến việc hai trụ cột Neymar và David Luiz phải vắng mặt ở cuộc đối đầu với Paraguay sau đó ít ngày.

Làm khách tại Asuncion, đến lượt Brazil để thủng lưới trước đến hai bàn và phải nhờ đến sự tỏa sáng của hai lão tướng Ricardo Oliveira và Dani Alves ở cuối trận mới tránh được cảnh trắng tay ra về! Thua 1 hòa 3 chỉ sau sáu lượt trận mở màn không phải là kết quả mà người hâm mộ Brazil chờ đợi nơi đội bóng của mình.

Chân sút 35 tuổi Ricardo vẫn được trọng dụng ở tuyển Brazil
Chân sút 35 tuổi Ricardo vẫn được trọng dụng ở tuyển Brazil

Vòng loại chỉ mới đi qua 1/3 quãng đường và theo giới chuyên môn, HLV Dunga có quá nhiều việc cần làm nhằm xây dựng một diện mạo mới, sinh động hơn, hiệu quả hơn cho đội quân áo vàng-xanh. Tuy nhiên, giới lãnh đạo CBF xem ra lại không có được sự kiên nhẫn cần thiết đối với Dunga ở “nhiệm kỳ” thứ hai của cựu danh thủ này.

HLV Dunga chưa tạo được diện mạo tươi tắn hơn cho tuyển Brazil
HLV Dunga chưa tạo được diện mạo tươi tắn hơn cho tuyển Brazil

Giới thạo tin dự báo, CBF nhiều khả năng sẽ nhóm họp ngay trong tuần tới để giải quyết “cơn khủng hoảng” ở đội tuyển Brazil mà theo đó, vai trò của HLV sẽ được đem ra mổ xẻ, thậm chí một sự thay đổi mạnh mẽ cũng đã được tính tới.

Brazil không phải là một tập thể gắn kết, thi đấu hoa mỹ dưới thời Carlos Dunga
Brazil không phải là một tập thể gắn kết, thi đấu hoa mỹ dưới thời Carlos Dunga

Thận trọng hơn rất nhiều trong lần thứ nhì đảm nhiệm cương vị HLV trưởng Selecao, thế nhưng Carlos Dunga chưa để lại nhiều dấu ấn trong công việc của mình. Cũng như vị tiền nhiệm Felipe Scolari, cựu trung vệ này tiếp tục loay hoay với bài toán nhân sự. Đội bóng giàu thành tích nhất hành tinh, nơi sản sinh biết bao anh tài trong lịch sử bóng đá hiện đại, mà giờ đây vẫn cứ phải phụ thuộc vào ngôi sao “chưa thực sự trưởng thành” Neymar cùng dàn sao tuổi “băm” (Dani Alves 32, Ricardo Oliveira 35, Jonas 31, Filepe Luis 30, Miranda 31, Fernandinho 30, Diego Alves 30, Hulk 29)! Ông giữ được ghế sau khi tuyển Brazil bị loại ở tứ kết Copa America 2015 nhưng lần này xem ra mọi việc sẽ không còn “thuận buồm xuôi gió” nữa.

Đông Linh - Ảnh: Reuters