Để thích nghi với tình hình dịch bệnh bùng phát nhiều nơi dẫn đến hạn chế việc tập trung thi đấu tại một địa điểm, từ đầu năm 2021, Liên đoàn Cờ thế giới (FIDE) đã công nhận loại hình thi đấu hybrid, có tính hệ số Elo như thi đấu cờ bàn. Giới chuyên môn gọi đây là cờ lai (hình thức kết hợp giữa cờ bàn và cờ online), cho phép các kỳ thủ tập trung thi đấu online tại một địa điểm có sự giám sát của trọng tài (có thêm bàn cờ thật bên cạnh để kỳ thủ suy nghĩ).

Tuyển cờ vua Việt Nam bất ngờ quay lưng Giải Vô địch khu vực 3.3 - Ảnh 1.

Tuyển Việt Nam thi đấu online Olympiad cờ vua 2020

Trong hệ thống thi đấu chính thức, Giải Vô địch khu vực 3.3 năm 2021 sẽ lần đầu tiên áp dụng hình thức thi đấu hybrid với các nội dung mở, không có nữ và dành cho các kỳ thủ có Elo FIDE trên 1.900. Các kỳ thủ thi đấu 9 vòng hệ Thụy Sĩ từ ngày 1 đến 10-5 trên nền tảng Tornelo, chọn 2 kỳ thủ xuất sắc nhất tham dự World Cup cờ vua 2021.

Tuyển cờ vua Việt Nam bất ngờ quay lưng Giải Vô địch khu vực 3.3 - Ảnh 2.

Cờ vua Việt Nam đại thắng tại Giải khu vực 3.3 năm 2015

Là một trong số các quốc gia có phong trào cờ vua mạnh nhất khu vực 3.3, Việt Nam nhiều lần đăng quang ở giải đấu này và qua đó, các đại diện xuất sắc nhất đã giành quyền tham dự World Cup như Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Phạm Lê Thảo Nguyên, Nguyễn Thị Thanh An, Võ Kim Phụng… Tuy vậy, lần đầu tiên sau nhiều năm, đội tuyển cờ vua Việt Nam đã không được thành lập để dự Giải Vô địch khu vực 3.3.

Tuyển cờ vua Việt Nam bất ngờ quay lưng Giải Vô địch khu vực 3.3 - Ảnh 3.

Nguyễn Ngọc Trường Sơn dự World Cup 2015 từ suất á quân khu vực 3.3

Theo HLV Lâm Minh Châu, việc thi đấu theo hình thức hybrid trên nền tảng Tornelo thiếu ổn định khiến nhiều kỳ thủ Việt Nam e ngại. Ngoài việc gian lận trong thi đấu rất khó phát hiện do giải diễn ra trong 9 ván đấu với mỗi ván thường kéo dài nhiều giờ, những kỳ thủ giành thứ hạng cao và đoạt suất đi World Cup chắc chắn sẽ rất e dè với những điều phức tạp nảy sinh. 

Tuyển cờ vua Việt Nam bất ngờ quay lưng Giải Vô địch khu vực 3.3 - Ảnh 4.

Các kỳ thủ Việt Nam không còn mặn mà với đấu trường World Cup danh giá

Các kỳ thủ lo ngại khó quay về nước khi kết thúc giải do lịch bay thất thường, chưa kể nhiều quốc gia đã "đóng cửa" đường hàng không hàng tháng qua vì dịch bệnh. Tiền thưởng của giải khu vực 3.3 khá thấp (700, 500 và 300 USD cho ba kỳ thủ đạt thứ hạng cao nhất), không đủ bù đắp chi phí thi đấu ở World Cup.

Sau cùng, lý do chính đáng nhất được các kỳ thủ hàng đầu đưa ra để không phải nhận lời tham gia đội tuyển quốc gia lần này là họ phải thi đấu… Giải Vô địch đồng đội toàn quốc năm 2021, diễn ra tại Cần Thơ từ ngày 30-4 đến 10-5.

Tuyển cờ vua Việt Nam bất ngờ quay lưng Giải Vô địch khu vực 3.3 - Ảnh 5.

Giải Vô địch đồng đội toàn quốc luôn thu hút hàng trăm kỳ thủ

HLV Lâm Minh Châu cũng lo lắng với xu hướng này, khả năng đội tuyển quốc gia tham dự Giải Vô địch châu Á mở rộng (20 đến 30-5, cũng thi đấu theo thể thức hybrid) không tập trung được lực lượng tốt nhất là điều có thể xảy đến. Nhiều địa phương không có cơ chế thưởng thành tích cho các giải đấu quốc tế được tổ chức theo hình thức online đã vô tình… vô hiệu hóa công sức của các VĐV khi thực hiện nhiệm vụ quốc gia.

Tuyển cờ vua Việt Nam bất ngờ quay lưng Giải Vô địch khu vực 3.3 - Ảnh 6.

Lực lượng mạnh nhất của cờ vua Việt Nam không góp mặt ở giải khu vực 3.3

"Hưởng lợi" từ các sự cố này chính là Giải Cờ vua Các đại kiện tướng lần 1-2021 do Liên đoàn Cờ Việt Nam phối hợp với Sở VH-TT-DL Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức từ ngày 10 đến 14-5 tại Grand Hồ Tràm Resort. 20 kỳ thủ nam, 18 kỳ thủ nữ đạt danh hiệu đại kiện tướng, kiện tướng quốc tế và một số kỳ thủ khác từng giành huy chương tại các giải trẻ thế giới được Ban Tổ chức mời đích danh thi đấu. Giải gồm 2 nội dung cờ nhanh và cờ chớp; hai nhà vô địch nam, nữ sẽ được nhận các phần thưởng trị giá 5.000 USD trong tổng quỹ thưởng lên đến trên 35.000 USD.

Giải Vô địch cờ vua khu vực 3.3 năm 2021 có 52 kỳ thủ của 6 quốc gia Đông Nam Á là Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Lào, Phillippines tham dự; vắng đại diện của Việt Nam, Mông Cổ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Macau - Trung Quốc và Hồng Kông - Trung Quốc. Nhóm kỳ thủ có khả năng tranh chấp các thứ hạng cao nhất chính là dàn đại kiện tướng như Susanto Megaranto (Elo 2.550, Indonesia), Novendra Priasmoro (2.509, Indonesia), Laylo Darwin (2.434, Phillipines)…
Đào Tùng - Ảnh: Đông Linh, Vietnamchess