Tuyển nữ Việt Nam đã bung hết sức khi chạm trán Myanmar ở lượt trận cuối vòng bảng và không đủ thời gian nghỉ ngơi hồi phục trước khi đối đầu chủ nhà Philippines. Tuy vậy, phải thừa nhận rằng tuyển nữ Philippines đã có sự tiến bộ vượt bậc trong thời gian qua và việc họ giành được vé tham dự World Cup 2023 là bằng chứng rõ nét nhất.

Không chỉ đối mặt với sức ép của hơn 3.000 khán giả chủ nhà, các tuyển thủ Việt Nam còn bị hút vào lối chơi bóng bổng, bóng dài và phải nhận đến 4 bàn thua không gỡ. Trước đó, HLV Mai Đức Chung từng tỏ ra e ngại Philippines khi họ được thi đấu trên mặt sân cỏ nhân tạo sở trường cùng nòng cốt là những cầu thủ nhập tịch.

Tuyển nữ Việt Nam cần cải thiện không chiến - Ảnh 1.

Tuyển nữ Việt Nam bộc lộ điểm yếu về thể hình trong trận thua tuyển nữ Philippines. (Ảnh: VFF)

Thống kê toàn trận cho thấy 3 trong 4 bàn thua của tuyển nữ Việt Nam xuất phát từ những pha "không chiến", khi các tiền đạo nhập tịch của Philippines đều có sức rướn, sải chân và chiều cao lấn lướt so với hàng hậu vệ Việt Nam. Đáng chú ý, mối liên kết của bộ ba tấn công Huỳnh Như - Hải Yến - Tuyết Dung khá rời rạc sau khi bị đối phương "bắt bài" bằng lối chơi pressing tầm cao.

Qua 2 trận thua gần nhất - lần lượt trước tuyển nữ Pháp và tuyển nữ Philippines, đoàn quân của HLV Mai Đức Chung cần cải thiện khả năng "không chiến", xây dựng hàng rào phòng thủ 2 lớp bọc lót kín kẽ. Điều quan trọng nữa là đầu tư tuyến tiền vệ có thể hình tốt hơn nếu phải chạm trán những đối thủ đầy nội lực có nguồn gốc châu Âu, châu Mỹ.

Ngoài ra, tâm lý thi đấu của các học trò HLV Mai Đức Chung cũng sa sút nhanh khi bị đối thủ ghi bàn trước. Đây là điểm yếu mà đối phương thường tận dụng để khoét sâu, tìm kiếm cơ hội gia tăng cách biệt và sớm định đoạt thế trận.

Tường Phước