Trong danh sách 28 tuyển thủ ở đợt tập trung kỳ này, ngoài những trụ cột không thể thiếu như Huỳnh Như, Hải Yến, Tuyết Dung, Chương Thị Kiều, Thùy Trang..., HLV Mai Đức Chung còn triệu tập nhiều gương mặt trẻ, lần đầu được lên tuyển. Mục tiêu của ban huấn luyện là tích cực tập luyện, xây dựng lực lượng, chuẩn bị thật tốt cho trận đấu giao hữu với đội tuyển nữ Pháp trong chuyến tập huấn tại quốc gia này từ ngày 27-6 đến 2-7.

Tuyển nữ Việt Nam đã đào tạo thành công lớp cầu thủ tài năng, góp công giúp đội tuyển nữ quốc gia đoạt HCV SEA Games 31 như Ngân Thị Vạn Sự, Nguyễn Thị Thanh Nhã hay Lương Thị Thu Thương… Kỳ này, ngoài nhóm cầu thủ kể trên, HLV Mai Đức Chung cũng tạo điều kiện tập luyện và thi đấu cọ xát cho lứa sinh năm 2000 đến 2003. Mục đích của việc này để giúp lực lượng tuyển nữ quốc gia có sự chuẩn bị tốt nhất cho World Cup 2023, thời điểm mà khả năng một số trụ cột hiện tại có thể sẽ không bảo đảm điều kiện để thi đấu vì gánh nặng tuổi tác hoặc chấn thương.

Tuyển nữ Việt Nam đẩy mạnh trẻ hóa lực lượng - Ảnh 1.

Tuyển nữ Việt Nam tiếp tục hành trình trẻ hóa lực lượng, chuẩn bị cho AFF Cup 2022 và World Cup 2023 (Ảnh: VFF)

Là một trong những cầu thủ trẻ được triệu tập, chuẩn bị cho AFF Cup 2022, Phạm Thị Lan Anh thể hiện quyết tâm giành một suất chính thức cùng đội sang Philippines vào tháng 7 tham dự đấu trường Đông Nam Á. Trung vệ sinh năm 2001 đang khoác áo Hà Nội Watabe cho biết: "Khối lượng tập luyện ở đội tuyển quốc gia rất khác so với ở câu lạc bộ. Lần đầu tiên tôi được tiếp cận những bài tập mới, có độ khó cao và đòi hỏi cầu thủ phải luôn ở trạng thái tập trung, tư duy nhiều hơn".

Bên cạnh những bài tập giúp cải thiện thể lực, nâng cao trình độ chuyên môn, lứa cầu thủ trẻ còn được tạo cơ hội học hỏi, tích lũy kinh nghiệm khi cọ xát với các "đàn chị" già dặn.

"Trong quá trình tập luyện, bản thân tôi và các đồng nghiệp trẻ cũng học hỏi được nhiều kinh nghiệm về sự mạnh mẽ, khả năng va chạm và phán đoán tình huống... được đúc kết từ thâm niên thi đấu của các đàn chị" - Lan Anh cho biết thêm.

T.Phước