Vì vậy, trong đợt rèn quân dịp FIFA Days lần này, nhà cầm quân người Pháp đã triệu tập đến 17 tiền vệ và tiền đạo với mục đích xây dựng lối chơi mới cho tuyển Việt Nam. HLV Philippe Troussier đang chọn lọc những nhân tố phù hợp, nhằm tạo dựng một lối chơi mới theo triết lý của ông. Thi đấu thiên về tấn công sẽ là phong cách mới của đội tuyển Việt Nam trong hành trình chinh phục tấm vé tham dự đấu trường FIFA World Cup 2026.

Ngoài những trụ cột của đội tuyển thời gian gần đây, trong danh sách triệu tập lần này có gần phân nửa số cầu thủ chưa từng hoặc không nhiều lần được khoác áo tuyển Việt Nam. HLV Troussier muốn tạo nên sự cạnh tranh sòng phẳng, công bằng đối với cầu thủ và cơ hội đang mở ra nếu các tân binh biết thích nghi với cách chơi mới của toàn đội.

Tuyển Việt Nam làm quen đấu pháp mới - Ảnh 1.

Đội tuyển Việt Nam tập luyện dưới thời HLV Troussier Ảnh: VFF

Trên lý thuyết, HLV Troussier sẽ thay đổi triết lý nhưng sơ đồ cơ bản của tuyển Việt Nam vẫn là 3-4-3. Vì vậy, để cạnh tranh suất chính thức thì ngoài nền tảng thể lực và kỹ thuật cá nhân tốt, cầu thủ cũng cần bảo đảm khả năng chủ động tấn công, đáp ứng yêu cầu của ban huấn luyện. Tận dụng khoảng thời gian các cầu thủ đang đạt điểm rơi phong độ khi thi đấu ở CLB, những ngày qua, HLV Troussier đã dành trọn thời lượng buổi tập cho việc rèn luyện đấu pháp chiến thuật.

Đáng chú ý, tiền vệ Nguyễn Quang Hải vừa trở về từ Pháp nhưng đã nhanh chóng bắt nhịp với các đồng đội. Công Phượng và Văn Toàn đang thi đấu ở nước ngoài nên sẽ hội quân muộn hơn. Dự kiến, HLV Troussier sẽ có đầy đủ lực lượng vào ngày 12-6.

HLV Troussier đang muốn tái hiện cách rèn quân mà ông từng áp dụng thành công khi làm việc tại Nhật Bản - hòa trộn lứa U23 và tuyển quốc gia để chọn lọc ra đội hình ưu tú nhất cho tuyển Việt Nam. Đây cũng là cách để bóng đá Việt Nam sản sinh lớp kế thừa, sẵn sàng chinh phục những mục tiêu lâu dài.

Thầy trò ông Troussier đang xây dựng lực lượng để chuẩn bị cho 2 trận đấu giao hữu quốc tế dịp FIFA Days, lần lượt tiếp đón đội tuyển Hồng Kông (Trung Quốc) ngày 15-6 và Syria ngày 20-6. Sau đó, dự kiến đội tuyển Việt Nam sẽ có thêm 2 trận giao hữu quốc tế tại các đợt FIFA Days, gồm trận so tài với tuyển Palestine vào tháng 9 và gặp một "quân xanh" vào tháng 10-2023.

T.Phước