Tháng 6-2019, Filip Nguyễn cùng gia đình trở về Việt Nam thăm họ hàng và bày tỏ nguyện vọng được nhập tịch để khoác áo tuyển quốc gia dưới thời HLV Park Hang-seo. Đó là thời điểm đội tuyển Việt Nam chuẩn bị hội quân tham dự vòng loại bảng thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á.

Suốt hơn một năm kể từ thời điểm đó, việc xin nhập tịch của Filip Nguyễn vẫn thu hút sự chú ý từ người hâm mộ. Tổng Thư ký LĐBĐ Việt Nam (VFF) Lê Hoài Anh cho biết VFF đã nộp đơn lên Văn phòng Chủ tịch nước. Tuy nhiên, muốn hoàn tất việc nhập tịch thì yêu cầu quan trọng nhất là Filip Nguyễn phải trở về Việt Nam. Do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 mà thủ môn đang chơi cho CLB Slovan Liberec ở Giải Vô địch CH Czech vẫn chưa thể về nhằm thực hiện những công đoạn còn lại để trở thành công dân Việt Nam.

Tuyển Việt Nam mất Filip Nguyễn? - Ảnh 1.

Filip Nguyễn (phải) từng bày tỏ mong muốn khoác áo tuyển Việt Nam Ảnh: NGUYỄN TIỆP

Trong khi đó, chiều 6-9, thông tin Filip Nguyễn bất ngờ được HLV David Holoubek triệu tập lên tuyển CH Czech thi đấu với Scotland vào rạng sáng 8-9 khiến tất cả ngỡ ngàng. Thực tế, đây là một quyết định bất đắc dĩ của ông David Holoubek bởi trước đó, toàn bộ thành viên của đội tuyển CH Czech vừa thắng Slovakia 3-1 hôm 5-9 đã buộc phải cách ly vì có ít nhất 2 thành viên dương tính với SARS-CoV-2. Với việc được gọi thay thế bất đắc dĩ này, thủ môn có cha là người Việt Nam sẽ phải cạnh tranh với đồng đội Vitezslav Jaros đến từ đội trẻ của CLB Liverpool.

Chiếu theo luật FIFA, nếu thi đấu cho đội tuyển CH Czech cũng đồng nghĩa Filip Nguyễn hết cơ hội đá cho tuyển Việt Nam. Còn nếu trông chờ vào dự luật mới của FIFA, cũng không hy vọng khi mới đây FIFA đã trình dự luật mới về vấn đề này. Theo đó, một cầu thủ nếu đã thi đấu cho đội tuyển quốc gia A thì vẫn có quyền thay đổi sang thi đấu cho đội tuyển quốc gia B với điều kiện chưa đá cho đội tuyển A quá 3 trận. Ngoài ra, cầu thủ đó cũng chưa đá cho đội tuyển A quá 3 năm kể từ ngày ra mắt. Vấn đề là dự luật này vẫn cần được bỏ phiếu thông qua nên chưa áp dụng ở thời điểm hiện tại. Ngoài ra, các nhà làm luật của FIFA muốn luật mới này chỉ áp dụng cho những cầu thủ dưới 21 tuổi, trong khi Filip Nguyễn đã 28 tuổi.

Như vậy, nếu Filip Nguyễn lên tuyển CH Czech nhưng không thi đấu phút nào thì anh vẫn được quyền nghĩ đến việc khoác áo tuyển Việt Nam trong tương lai gần. Vấn đề ở đây là sự quyết tâm của Filip Nguyễn cũng như điều kiện pháp lý và thái độ tích cực của HLV trưởng đội tuyển Việt Nam Park Hang-seo.

Được biết, Filip Nguyễn vẫn khao khát được thi đấu cho tuyển Việt Nam. Anh cũng rất trăn trở sau khi nhận quyết định lên tập trung cùng tuyển CH Czech. Gia đình cho biết Filip Nguyễn sẽ làm việc với HLV trưởng đội tuyển CH Czech về nguyện vọng của mình. 

Anh Dũng