Chiều 1-12, thầy trò Hữu Thắng đã có buổi tập chính thức đầu tiên tại Indonesia, đội chủ nhà lượt đi diễn ra vào tối 3-12. Buổi tập này được BTC chủ nhà bố trí tập tại sân phụ Pakansari. Điều đáng nói, mặt sân này có chất lượng rất xấu, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng buổi tập và dễ gây ra chấn thương cho các tuyển thủ Việt Nam.

Ngay khi bước xuống xe, vào trong khuôn viên của sân, thầy trò Hữu Thắng đều cảm thấy “choáng” và thể hiện thái độ không hài lòng khi cho rằng mặt sân phụ Pakansari không bằng các sân làng ở Việt Nam. Đứng giữa sân, HLV Hữu Thắng cùng các cộng sự của mình liên tục lắc đầu ngao ngán, thể hiện sự thất vọng trước cách tiếp đón của BTC nước chủ nhà.

Ngay sau đó, nhà cầm quân 44 tuổi đã lập tức đề nghị Tổng Thư ký Lê Hoài Anh, Trưởng đoàn đội tuyển Việt Nam tại AFF Suzuki Cup 2016, can thiệp, đề nghị có ý kiến với BTC chủ nhà. Thực tế, dù ông Hoài Anh đã trực tiếp điện đàm cho người có trách nhiệm bên phía Indonesia nhưng rốt cuộc mọi thứ vẫn không thể thay đổi. Cực chẳng đã, tuyển Việt Nam buộc phải tiếp tục tập tạm trên mặt sân rất xấu này.

Buổi tập của đội tuyển Việt Nam chiều 1-12 tại Bogor Ảnh: ĐỨC ANH
Buổi tập của đội tuyển Việt Nam chiều 1-12 tại Bogor Ảnh: ĐỨC ANH

Có nhiều ý kiến cho rằng Indonesia cố tình “chơi xấu” khi sắp xếp tuyển Việt Nam tập trên mặt sân có chất lượng không tốt, làm ảnh hưởng đến sự chuẩn bị của thầy trò Hữu Thắng cho trận bán kết sắp tới. Thông tin đó lại càng có cơ sở khi ở buổi tập sáng cùng ngày 1-12, đội chủ nhà Indonesia được bố trí tập tại sân bóng của một trường trung học tại Bagor. “So với sân bóng mà Indonesia tập sáng nay tại một trường trung học tại Bagor, sân tập cho tuyển Việt Nam xấu hơn nhiều. Chúng tôi cũng không hiểu tại sao BTC lại không sắp xếp cho tuyển Việt Nam tập trên sân mà Indonesia đã tập sáng nay” - một phóng viên của Indonesia chia sẻ.

Cũng bởi lo ngại những chấn thương không may sẽ xảy đến với các học trò của mình, HLV Hữu Thắng quyết định cho toàn đội tập nhẹ nhàng, kết hợp với những trò chơi vận động. Buổi tập đầu tiên của tuyển Việt Nam tại Bagor chỉ diễn ra khoảng hơn 1 giờ.

Theo kế hoạch, vào chiều 2-12, thầy trò Hữu Thắng sẽ có buổi tập làm quen sân, ghép đội hình ở sân đấu chính thức Pakansari. Với những diễn biến hiện tại, nhiều khả năng buổi tập thứ hai của tuyển Việt Nam tại Bagor sẽ là buổi tập kín, phóng viên chỉ được phép tác nghiệp trong 15 phút đầu trước khi ra về.

Tối 1-12, tiền vệ Vũ Minh Tuấn đã chia sẻ dòng trạng thái buồn bã trên trang Facebook cá nhân về việc cha anh qua đời sau cơn bạo bệnh. Cả gia đình đã có thời gian chuẩn bị nhưng mọi người vẫn cảm thấy đau buồn.

Cách đây 2 ngày, sau khi trình bày hoàn cảnh với HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng, tiền vệ Vũ Minh Tuấn đã được đặc cách rời đội tuyển về thăm cha lần cuối. Sau khi chịu tang cha, dự kiến Minh Tuấn sẽ hội quân cùng tuyển Việt Nam trước bán kết lượt về với Indonesia trên sân Mỹ Đình tối 7-12.

Bị ghi hình buổi tập bằng fly-cam

Có hơn 50 phóng viên của Indonesia đã đến theo dõi buổi tập đầu tiên của tuyển Việt Nam ở Bogor. Tuy nhiên, sau khoảng 20 phút gây ồn ào cho buổi tập, thậm chí có phóng viên còn định dùng thiết bị quay phim không người lái để ghi hình buổi tập, HLV Hữu Thắng đã tức giận yêu cầu tất cả phóng viên rời khỏi đường chạy của sân tập để không làm ảnh hưởng tới sự tập trung của toàn đội.

Trước đó, chính HLV Alfred Riedl cũng cấm các phóng viên Indonesia sử dụng thiết bị fly-cam để ghi hình buổi tập của tuyển Indonesia từ trên cao.

Anh Dũng